Hội đồng họ Lê Việt Nam

Đại hội của Đoàn kết, phát triển và rạng danh Lê tộc Việt Nam

HLVN – Trong 2 ngày 16 và 17 tháng 9 năm 2023, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Họ Lê Việt Nam (HLVN) lần thứ IV (Nhiệm kỳ 2023-2028) đã diễn ra tại Thanh Hoá với 270 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 10 triệu bà con Họ Lê- Dòng họ đứng thứ 3 trên cả nước. Tham dự đại hội còn có đại biểu các dòng Họ Việt Nam như Họ Nguyễn, Họ Trần, Họ Bùi, Họ Vũ-Võ, Họ Phan, Họ Huỳnh-Hoàng, Họ Đỗ, Họ Dương v.v..; lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và một số huyện, thành phố, thị xã của tỉnh; một số ban, ngành chức năng của Trung ương; đại biểu các khu di tích Văn hoá lịch sử lớn của đất nước như Đền Hùng (Phú Thọ), Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội); Lam Sơn (Thanh Hoá)…

Đây là một sự kiện quan trọng của Họ Lê Việt Nam (HLVN). Đại hội đã đánh giá  toàn diện, khách quan hoạt động của HLVN nhiệm kỳ 2018-2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2023-2028; bầu BCH, Ban Thường vụ, thường trực và các chức danh chủ chốt của Hội đồng HLVN.

Sau bài phát biểu khai mạc đại hội của ông Lê Phúc Nguyên, Chủ tịch HĐHLVN, đại hội đã nghe ông Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch thường trực HLVN, thay mặt Đoàn chủ tịch đọc báo cáo của HĐHLVN nhiệm kỳ 2018-2023. Báo cáo nêu rõ: Trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước đã và đang đạt được những thành tựu đáng kể, cùng với nhiều dòng họ bạn trong cả nước, HLVN cũng phát triển lớn mạnh và hoạt động sôi nổi, nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú, góp phần kết nối những người Họ Lê cả nước chung sức, chung lòng xây dựng họ tộc vững mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong những tháng năm đại dịch covid-19, HĐHL các địa phương đã có nhiều cách làm, hoạt động sáng tạo, nhiều hình thức phù hợp, phát huy cao độ tinh thần tương thân, tương ái, góp phần tăng cường tình cảm đoàn kết gắn bó trong họ tộc; giúp đỡ lẫn nhau vượt khó khăn thách thức trong cuộc sống, tổ chức các hoạt động dòng họ trong điều kiện cùng cả nước phải gồng mình phòng chống đại dịch, đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng và hoạt động của các dòng họ khác.

Báo cáo cũng đã nêu bật thành tựu, hiệu quả của hoạt động dòng họ trong nhiệm kỳ qua như: Phát triển tổ chức dòng họ các cấp; tri ân tiên tổ, tìm về nguồn cội, kết nối gia phả; tham gia tôn tạo di tích dòng họ; thông tin tuyên truyền giáo dục truyền thống trong dòng họ, đặc biệt là trong khuyến học, khuyến tài, xây dựng dòng họ học tập. (Trong nhiệm kỳ qua có 311 Giải thưởng Lê Quý Đôn và 90 học bổng cho các cháu; 162 cháu đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia, 24 cháu nhận học bổng vượt khó); xây dựng phát triển CLB Doanh nhân Họ Lê; phát huy tinh thần tương thân tương ái trong dòng họ, góp phần xây dựng quê hương đất nước; thắt chặt mối quan hệ với các dòng họ bạn…

Về Phương hướng nhiệm vụ, Đại hội đề ra phương hướng chung là: Xây dựng tổ chức HĐHL các cấp vững mạnh, rộng khắp, hiệu quả, tập hợp, đoàn kết các thế hệ con cháu, dâu rể Họ Lê trên mọi miền đất nước; chung sức chung lòng phát huy truyền thống dòng tộc, hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ. Nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, khuyến học, khuyến tài, lập thân , lập nghiệp; không ngừng bồi đắp và lan toả những giá trị tốt đẹp của HLVN trên các lĩnh vực; cùng trăm họ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đại hội đề ra 3 mục tiêu lớn:

Một là, Phát triển mạnh mẽ tổ chức HĐHL các cấp tỉnh, huyện và cơ sở; bảo đảm hoạt động thực chất, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của bà con dòng họ.

Hai là, Nghiên cứu đúc kết, truyên truyền sâu rộng những giá trị tốt đẹp của HLVN qua các thời kỳ lịch sử, vinh danh những đóng góp của các thế hệ người Việt Nam mang dòng họ Lê đối với quê hương, đất nước, dân tộc nhằm giáo dục truyên thống dòng học cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ.

Ba là, Thông qua tổ chức dòng họ ở các cấp tỉnh, huyện và cơ sở, phát hiện biểu dương và lan toả những tấm gương sáng Họ Lê trên tất cả các lĩnh vực học tập, công tác, lao động sản xuất, khuyến học, khuyến tài, làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình văn hoá; tích cực tham gia việc họ…phổ biến những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các dòng họ cơ sở.

Đại hội đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện Phương hướng nhiệm vụ và 3 mục tiêu trên.

Đại hội đã bầu 89 ông, bà vào BCH Khoá IV, nhiệm kỳ 2023 -2028, BCH đã họp phiên thứ nhất, bầu 30 ông, bà vào Ban Thường vụ; bầu ông Lê Phúc Nguyên làm chủ tịch HĐHLVN và 16 Phó chủ tịch (Có 9 ông, bà trong Ban Thường trực HĐHLVN).

Đặc biệt, Đại hội đã tôn vinh ông Lê Văn Tam, Anh hùng Lao động, nguyên Chủ tịch HĐHLVN Khoá 2 và Khoá 3 là Chủ tịch Danh dự; đồng thời Đại hội đã tặng 23 bằng vinh danh cho HĐHL đơn vị, 72 bằng vinh danh cho cá nhân do đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động dòng họ.

Tin, ảnh: Lê Quý Hoàng

Các tin liên quan