Hội đồng họ Lê các tỉnh thành

Hà Tĩnh: Long trọng lễ đúc chuông đền thờ Lê Khôi

MTXD – Sáng ngày 21/12, UBND huyện Thạch Hà phối hợp với Ban quản lý di tích Đền thờ và lăng mộ Đức chiêu trưng Đại vương Lê Khôi tổ chức Lễ trùng tu và đúc lại quả chuông Đền.

Quả chuông của Đền thờ và lăng mộ Đức chiêu trưng Đại vương Lê Khôi có từ năm 2003, sau gần 20 năm sử dụng do tác động của dùi chuông và thời gian sử dụng lâu dài nên chuông đã bị nứt không đảm bảo âm thanh khi thỉnh chuông hành lễ.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà cùng Ban QL Di tích đền Lê Khôi tham dự lễ đức chuông.

Tham dự lễ có lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo một số Sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo, trưởng các phòng, ban chuyên môn hai huyện Thạch Hà và Lộc Hà.

Đền thờ và lăng mộ Lê Khôi được xây dựng từ năm 1446 trên đỉnh Long Ngâm thuộc dãy núi Nam Giới xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đến nay đã được 576 năm. Đền được Bộ VH – TT&DL xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1990.

Những người thợ tiến hành đúc chuông.

Để đảm bảo cho việc hành lễ, UBND huyện Thạch Hà và Ban Quản lý di tích Đền thờ và lăng mô Đức chiêu trưng Đại vương Lê Khôi đã phục chế quả chuông với kiểu dáng, hình thức, trọng lượng, chất lượng như cũ, nặng 68kg, chất liệu bằng kim loại đồng từ quả chuông cũ. Tổng kinh phí thực hiện 60 triệu đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 26/12/2022.

Quả chuông mới dự định ngày 26/12 sẽ được đưa vào sử dụng.

Thực hiện việc đúc chuông là nghệ nhân ưu tú Lê Văn Bảy (quê ở tỉnh Thanh Hoá) là một trong bốn nghệ nhân ưu tú trong làng nghề đúc Đồng được Chủ tịch nước công nhận.

Đây là việc làm ý nghĩa, nhằm tri ân, tưởng nhớ vị tướng có nhiều công trạng đối với quê hương, đất nước, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền chiêu trưng Đại vương Lê Khôi. Hoạt động này cũng góp phần lan tỏa sự tri ân, tưởng nhớ vị tướng có nhiều công trạng đối với quê hương, đất nước.

Mỹ Hà

 

Các tin liên quan