Hội đồng họ Lê Việt Nam

Thông báo kết quả Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV ( nhiệm kỳ 2023-2028)

HLVNTrong hai ngày 16 và 17 tháng 9 năm 2023, tại Khu du lịch Biển Hải Tiển (Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội Đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2023-2028) đã được tiến hành trọng thể, trong không khí vui tươi, phấn khởi, thắm tình dòng tộc và đã thành công tốt đẹp.

Tham dự Đại hội có gần 300 đại biểu, đại diện cho Hội đồng Họ Lê và Ban vận động thành lập Hội đồng Họ Lê các tỉnh, thành phố, Hội đồng khuyến học Họ Lê Việt Nam, CLB Doanh nhân Họ Lê Việt Nam, các đại biểu được giới thiệu bầu vào HĐHL Việt Nam khóa mới.

Trước khi tiến hành Đại hội, Thường trực Hội đồng Họ Lê Việt Nam cùng các đoàn đại biểu dự Đại hội đã về Thái miếu Nhà Lê (tại Thành phố Thanh Hóa) kính cẩn Dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức Đức Cao Hoàng Đế Lê Thái Tổ và các vị Hoàng đế triều Hậu Lê, trong niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có những công lao, đóng góp xuất sắc vào lịch sử của đất nước và dân tộc, làm rạng rỡ dòng họ Lê Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Thượng tướng Lê Quý Vương, Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội cựu công an nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do bận công tác, không đến dự đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu chào mừng và thay mặt tỉnh ủy, HĐND, UBND và MTTQ tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ông nhấn mạnh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV tại Thanh Hóa  là niềm vinh dự, tự hào và phấn khởi của người dân Thanh Hóa. Hoạt động dòng họ là hết sức quan trọng, cần được phát triển để con cháu Họ Lê cùng hướng về cội nguồn, phát huy sức mạnh đoàn kết, tuyên truyền, động viên khuyến khích những tấm gương sáng Họ Lê có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Đại biểu các dòng họ bạn như họ Nguyễn, họ Phan, họ Vũ-Võ, họ Dương, họ Bùi…đã đến dự và chúc mừng Đại hội.

Với hai phiên Đại hội trù bị (chiều ngày 16-9) và phiên Đại hội chính thức (sáng ngày 17-9), Đại hội đã hoàn thành tốt các nội dung đề ra:

  • Thảo luận và thông qua các văn kiện của Đại hội:

+ Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.

+ Báo cáo kiểm điểm của Hội đồng Họ Lê Việt Nam khóa III.

+ Báo cáo sửa đổi một số điều của Qui ước về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Họ Lê Việt Nam

+ Báo cáo tài chính của HĐHL Việt Nam và Hội đồng khuyến học Họ Lê Việt Nam.

– Bầu cử Hội đồng Họ Lê Việt Nam khóa IV gồm 89 người.

– Hội đồng Họ Lê Việt Nam khóa IV đã Bầu Ban thường vụ gồm 30 người, Ban thường trực gồm 10 người và bầu ông Lê Phúc Nguyên, làm Chủ tịch HĐHL Việt Nam khóa IV.

– Đại hội đã tiến hành Vinh danh Anh hùng lao động Lê Văn Tam, Nguyên Chủ tịch HĐHL Việt Nam khóa II và khóa III về những công lao, đóng góp to lớn đối với sự phát triển của Họ Lê Việt Nam liên tục trong 15 năm qua. Đại hội nhất trí suy tôn Anh hung lao động Lê Văn Tam là Chủ tịch danh dự Hội đồng Họ Lê Việt Nam.

– Đại hội đã vinh danh và trao bằng “Lê tộc Việt Nam vinh danh” cho 23 tập thể và 72 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc họ 5 năm qua. Đại hội cũng đã tri ân các vị ủy viên do tuổi cao không tiếp tục tham gia Hội đồng khóa mới.

– Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2023-2028)

Tuy thời gian khẩn trương, nhưng công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đã được tiến hành chu đáo về mọi mặt, được các đoàn đại biểu dự Đại hội hoan nghênh, đánh giá cao. Lãnh đạo Đảng, chính quyền của tỉnh Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã thể hiện sự trọng thị và hỗ trợ nhiều mặt để Đại hội diễn ra trang trọng, chu đáo, an ninh, an toàn. Trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và tại Hải Tiến, khu vực diễn ra Đại hội, chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức tốt việc treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội, tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Các đoàn đại biểu đều cảm nhận và đánh giá cao sự quan tâm và giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương đối với công tác tổ chức Đại hội

Đại hội thực sự là ngày hội đoàn kết, thống nhất của Họ Lê Việt Nam. Các đại biểu dự Đại hội được tận hưởng bầu không khí chan hòa tình cảm giữa những người anh em cùng dòng tộc. Âm hưởng tốt đẹp của Đại hội có sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong cộng đồng Họ Lê Việt Nam mà cả xã hội.

Đại hội nhận được sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình về kinh phí và cơ sở vật chất của các tập thể và cá nhân, của HĐHL các tỉnh thành phố trong đó có sự ủng hộ to lớn của hai doanh nhân là bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (ủng hộ 400 triệu đồng) và bà Lê Thị Loan, Công ty dược, vật tư y tế Đức Khánh (ủng hộ 300 triệu đồng). Phát huy kết quả của Đại hội, hai doanh nhân này lại tiếp tục đóng góp thông qua Hội đồng Họ Lê Việt Nam 100 triệu đồng để hoàn thiện nhà bia tưởng niệm Vua Lê Thánh Tông tại Khu di tích Lê Thánh Tông tại thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV thành công tốt đẹp là nhờ quyết tâm cao của tập thể Ban Thường trực, Ban Thường vụ và Hội đồng Họ Lê Việt Nam đã kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách, dồn tâm sức, trí tuệ ở mức cao nhất để tiến hành công tác chuẩn bị đại hội.

Ban tổ chức Đại hội đánh giá cao nỗ lực và cố gắng của các tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội, tuy thời gian khẩn trương, đã triển khai và hoàn thành các công việc với chất lượng tốt, phát huy cao nhất tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội.

Ban tổ chức Đại hội đã nhận được sự đóng góp tích cực, đầy trách nhiệm của hầu hết Hội đồng Họ Lê và Ban vận động thành lập HĐHL các tỉnh thành phố trong cả nước. Bầu không khí đoàn kết, nhất trí cao tại Đại hội thực sự đã thể hiện ý chí của đông đảo con cháu Họ Lê cả nước quyết giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, bảo vệ và đề cao uy tín của dòng họ, một lòng phụng sự Tổ quốc, tổ tiên, xây dựng dòng họ vững mạnh, mãi mãi trường tồn cùng dân tộc.

Công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội đã tạo được dư luận xã hội tốt đẹp về Đại hội Đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV. Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội. Các báo lớn của Trung ương, Đài phát thanh Truyền hình và các báo ở Thanh Hóa đã đưa tin kịp thời và có những phóng sự, bài viết về hoạt động của Họ Lê Việt Nam . Các báo: Đại Đoàn kết, Nhà báo và Công luận, báo Công Thương, Doanh nghiệp và Pháp luật, Thương hiệu và Pháp luật, Công lý, Gia đình…đã đưa tin và viết bài về hoạt động của Hội đồng Họ Lê Việt Nam và Hội đồng Họ Lê các địa phương.

Bên cạnh thành công to lớn của Đại hội, đáng tiếc có một số ít cá nhân đã vi phạm Quy chế làm việc của Đại hội. Tại hội nghị rút kinh nghiệm với các trưởng đoàn ngày 17-9-2023, ngay sau khi kết thức Đại hội, Thường trực HĐHL Việt Nam  đã yêu cầu Hội đồng Họ Lê một số địa phương nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với những cá nhân này.

Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam diễn ra thành công ngay trước thềm những ngày kỷ niệm lớn: 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn và 590 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi. Bài học Người để lại cho chúng ta chính là: Đoàn kết là sức mạnh. Phát huy thành công của Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV, Hội đồng Họ Lê Việt Nam kêu gọi hậu duệ Họ Lê cả nước, luôn đặt lợi ích chung của dòng họ lên trên hết, đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2023-2028) đã đề ra. Mỗi người con, cháu Họ Lê hãy vì tình cảm dòng tộc, nêu cao trách nhiệm, cùng chung vai gánh vác việc họ, phát huy truyền thống vẻ vang và không ngừng lan tỏa các giá trị tốt đẹp của Họ Lê Việt Nam, làm cho Họ Lê rạng danh muôn đời.

        CT HĐHL VN – LÊ PHÚC NGUYÊN      

Các tin liên quan