Hội đồng họ Lê Việt Nam

Củng cố và kiện toàn tổ chức, hoàn chỉnh Quy ước và Quy định của HĐHL Việt Nam

    HKVN- Ngày 4-4-2015, tại nhà khách Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Thường trực HĐHL Việt Nam đã tổ chức hội nghị mở rộng để bàn về công tác củng cố tổ chức, triển khai những công việc quan trọng trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị có 75 đại biểu là các vị thường trực HĐHL Việt Nam, Chủ tịch HĐHL các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương và khách mời. Trước khi vào Hội nghị, các đại biểu đã dự Lễ dâng hương tại Thái Miếu và khu Lăng mộ Thái tổ cao Hoàng đế Lê Lợi trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Hội nghị do ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐHL Việt Nam chủ trì, ông Lê Phúc Nguyên tham gia chủ tọa và bà Lê Thị Hồng Hoa làm thư ký.

Chủ tịch Lê Văn Tam phát biểu Lời chào mừng Hội nghị

Hội nghị đã nghe ông Lê Văn Tam phát biểu lời chào mừng và nêu các nội dung, yêu cầu về củng cố, kiện toàn tổ chức của HĐHLVN; Ông Lê Đình Duật, Phó chủ tịch phụ trách tổ chức và văn phòng của HĐHLVN, phát biểu ý kiến trung tâm để hội nghị thảo luận.

Hội nghị đã có 10 ý kiến phát biểu tham luận của: Ông Lê Công Minh, Chủ tịch HĐHL tỉnh Quảng Bình; Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch HĐHL tỉnh Lâm Đồng; Ông Lê Hồng Thắng, Chủ tịch HĐHL tỉnh Quảng Ninh; Ông Lê Võ Bình, Phó Chủ tịch thường trực HĐHL tỉnh Nghệ An; Ông Lê Văn Diêu, Chủ tịch HĐHL tỉnh Quảng Ngãi; Ông Lê Xuân Niêm, Phó Chủ tịch HĐHLVN; Ông Lê Văn Ba, Chủ tịch HĐHL tỉnh Bắc Ninh; Ông Lê Hải, Phó Chủ tịch HĐHL Quảng Nam – Đà Nẵng; Ông Lê Bá Nghênh, Phó Chủ tịch HĐHLVN thường trực tại Thanh Hóa; Ông Lê Duy Phương, Đại biểu Doanh nhân họ Lê tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham luận của Chủ tịch HĐHL thành phố Hải Phòng và Chủ tịch HĐHL tỉnh Đắc Lắc, do bận công việc không về sự họp đã gửi về Văn phòng.

Ông Lê Võ Bình – phó chủ tịch HĐHL Nghệ An phát biểu

Ông Lê Thanh Bình – chủ tịch HĐHL Lâm Đồng phát biểu

Ông Lê Duy Hưng – Doanh nhân TPHCM phát biểu

Ông Lê Hồng Thắng – chủ tịch HĐHL Quảng Ninh phát biểu

Các ý kiến phát biểu và bài tham luận đều nêu đúng trọng tâm của Hội nghị. Kết thúc phần thảo luận, ông Lê Văn Tam đã kết luận một số nội dung để cho HĐHL VN phát triển và hoạt động tốt hơn, tiếp thu các ý kiến phát biểu sau hội nghị này những người có trách nhiệm họp củng cố lại tổ chức theo các nội dung sau:

1. Bổ sung hoàn chỉnh Quy ước và Quy định của HĐHLVN để phát hành vào tháng 5/2015, trong đó: Xác định lại hệ thống tổ chức 4 cấp theo đơn vị hành chính của nhà nước; Quan hệ trên dưới giữa HĐHLVN và HĐHL ở cơ sở; Thống nhất để 5 ban chuyên trách gồm: Ban Tổ chức và Văn phòng, Ban Thông tin việc Họ, Ban Nghiên cứu Văn hoá – Phả tộc, Ban Tài chính, Hội đồng khuyến học và 5 Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: Phó Chủ tịch thường trực, Phó Chủ tịch phụ trách Tổ chức và Văn phòng, Phó Chủ tịch phụ trách công tác tuyên truyền và giáo dục truyền thống, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính, Phó Chủ tịch thường trực tại tỉnh Thanh Hóa, Các Ủy viên thường trực để lại số lượng thật cần thiết bảo đảm tinh, gọn, hoạt động có hiệu quả.

2. Về xây dựng quỹ hoạt động: Thống nhất xây dựng quỹ hoạt động; Tiếp tục củng cố lại nhân sự Ban Tài chính và công tác vận động ủng hộ quỹ để đưa vào hoạt động; Dự kiến HĐHL các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương đóng góp từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi năm cho quỹ hoạt động của dòng họ để bảo đảm kinh phí cho các hoạt động chung, in ấn các ấn phẩm của họ Lê, như Thông tin việc Họ, lịch họ Lê hàng năm, các loại ấn phẩm khác của dòng họ.

3. Quyết định một số nhiệm vụ lớn phải tiến hành làm trong thời gian tới, gồm: Chuẩn bị tốt các bước và các nội dung cần thiết để đề nghị UNESCO công nhận vua Lê Thánh Tông là Danh nhân văn hóa thế giới vào dịp kỷ niệm 580 năm ngày sinh của Người (1442-2022); Chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 700 năm ngày khởi nghĩa Lam Sơn (1418-2018); Kết nối để thành lập HĐHL ở các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương chưa có tổ chức họ Lê và quan hệ với các dòng họ bạn để cùng nhau xây dựng đất nước.

Tại hội nghị lần này, ông Lê Văn Tam và ông Lê Đình Duật xin nghỉ hoạt động cho HĐHL Việt Nam với lý do tuổi cao, nhưng toàn hội nghị đều nhất trí đề nghị hai ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị đang làm vì sự phát triển và thành công trong hoạt động của dòng họ.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp./.

Các tin liên quan