Hội đồng họ Lê các tỉnh thành

Đại hội đại biểu Họ Lê Quảng Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027

HĐHL– Ngày 7/8/2022, tại Thành phố Đồng Hới, Đại hội đại biểu Họ Lê tỉnh Quảng Bình lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027 đã tổ chức thành công. Tham dự Đại hội có hơn 300 đại biểu đại diện cho 22 ngàn nhân khẩu, 11 ngàn hộ Họ Lê Quảng Bình.

Đoàn đại biểu Hội đồng Họ Lê Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực, Trung tướng Lê Phúc Nguyên dẫn đầu cùng các Phó Chủ tịch Lê Quang Thắng, Lê Cảnh Nhạc và lãnh đạo Hội Khuyến học Họ Lê Việt Nam tham dự. Lãnh đạo Hội đồng Họ Lê các tỉnh  Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cũng đã về tham dự Đại hội.

Đoàn  Chủ  tịch và  thư  ký  Đại  hội

Đại hội đánh gia cao các kết quả hoạt động của HĐHL Quảng Bình nhiệm kỳ 2014-2019 và từ 2019 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường trực và Chủ tịch HĐHL Quảng Bình Lê Công Minh. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên đến nay mới có điều kiện tổ chức Đại hội lần thứ hai. Đặc biệt Đại hội ghi nhận các đột phá trong kết nối dòng họ, đẩy mạnh hoạt động về cơ sở, tri ân tiên tổ, tôn tạo nâng cấp nhà thờ họ, khuyến học khuyến tài, đẩy mạnh hoạt động Câu lạc bộ Doanh nhân…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành HĐHL tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 41 người, bầu ông Lê Xuân Tế, nguyên Phó Chủ tịch HĐHL Quảng Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2014-2019, Tổng Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Hiếu Hằng, làm Chủ tịch Hội đồng Họ Lê tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Phúc Nguyên- Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Lê Việt Nam đánh gia cao các kết qủa đã đạt được của HĐHL Quảng Bình, đặc biệt ghi nhận sự phát triển hoạt động kết nối dòng họ về cơ sở xã phường và thôn xóm.

Đại hội vinh danh 16 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho hoạt động dòng họ; vinh ông Lê Công Minh và các thành viên Ban thường trực HĐHL Quảng Bình nhiệm kỳ thứ nhất không có điều kiện tiếp tục tham gia BCH nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chấp hành HĐHL Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027

Vinh  danh  các  lãnh  đạo  tiền  nhiệm

Vinh  danh  các  tập  thể, cá  nhân  xuất  sắc

MỐC PHÁT TRIỂN MỚI CỦA HỘI ĐỒNG HỌ LÊ QUẢNG BÌNH

(Phát biểu của Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Lê Việt Nam tại Đại hội Họ Lê Quảng Bình lần  thứ  II)

Kính thưa các đại biểu tham dự Đại hội,

Tôi rất vui mừng được cùng một số vị đại diện Thường trực HĐHL Việt Nam tham dự Đại hội Đại biểu HĐHL tinh Quảng Bình lần  thứ II, nhiệm  kỳ 2022-2027. Thay mặt Anh hùng lao động Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐHL Việt Nam và Thường  trực HĐHL Việt Nam, tôi trân trọng gửi đến tất cả các đại biểu dự Đại hội lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc các vị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó  Chủ  tịch Thường  trực  HĐHL  Việt  Nam 

Kính thưa các quý vị,

Hội đồng Họ Lê tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ II là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu một mốc phát triển mới của HĐHL các cấp tỉnh Quảng Bình. Với nhiệm vụ quan trọng là tổng kết, đánh giá hoạt động nhiệm kỳ 1, thảo luận, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II và Thông qua Quy ước hoạt động, củng cố và kiện toàn tổ chức, chắc chắn Đại hội sẽ mở ra một tương lai phát triển mới của HĐHL tỉnh Quảng Bình, tiếp tục kết nối, đoàn kết rộng rãi bà con Họ Lê trên địa bàn, triển khai các hoạt động của HĐHL trong toàn tỉnh ngày càng thực chất, chất lượng và hiệu quả.

Chúng tôi thực sự vui mừng trước những kết quả hoạt động nổi bật của Hội đồng Họ Lê tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2014-2022. Năm năm qua, trong hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, dịch bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh tế xã hội đất nước, nhưng hoạt động dòng họ tại Quảng Bình không những không dừng lại mà vẫn duy trì và phát triển. Trên cơ sở bám sát tôn chỉ, mục đích và những quy định của Quy ước tổ chức và hoạt động của HĐHL Việt Nam, HĐHL tỉnh Quảng Bình đã quan tâm thúc đẩy công tác dòng họ phát triển toàn diện, tập trung củng cố và phát triển tổ chức HĐHL ở tất cả các cấp, hướng mạnh vào phát triển HĐHL ở cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã phường, xây dựng tổ chức HĐHL vững mạnh và hoạt động thực chất, hiệu quả từ cơ sở, liên kết, tập hợp ngày càng đông đảo bà con họ Lê tham gia sinh hoạt dòng họ trong tổ chức HĐHL Việt Nam.

Thường trực HĐHL Việt Nam đánh giá cao những thành công và kinh nghiệm quý báu của HĐHL tỉnh Quảng Bình trong xây dựng, phát triển và tổ chức hoạt động của HĐHL các cấp được trình bày tại Đại hội làn này. Thực ra, các bài học kinh nghiệm về xây dựng tổ chức, hoạt động HĐHL các cấp của Quảng Bình đã được nhiều địa phương biết đến qua hội nghị trao đổi kinh nghiệm “đầu bờ” do HĐHL tỉnh Quảng Bình đăng cai tổ chức năm 2018 với sự tham gia của đại diện HĐHL các tỉnh miền Trung. Sau hội nghị các tỉnh miền Trung ở Quảng Bình và hội nghị các tỉnh phía bắc ở Bắc Giang, HĐHL nhiều tỉnh, thành phố đã quan tâm hơn công tác phát triển về tổ chức. Một số tỉnh thành phố đã thành lập mới HĐHL các huyện, thị xã, củng cố và mở rộng HĐHL cấp xã, liên xã…Nhờ quan tâm củng cố và từng bước phát triển về tổ chức, các hoạt động tri ân tiên tổ, khuyến học khuyến tài, tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hoạt động của các CLB doanh nhân họ Lê trong hệ thống HĐHL Việt Nam cũng có những phát triển mới. Tuy đại dịch COVID 19 cũng như hậu quả thiên tai, bão lũ ở miền Trung những năm qua tác động không nhỏ đến các hoạt động của HĐHL các cấp nhưng thật kỳ diệu là chính trong hoàn cảnh khó khăn, thách thức quá lớn, tưởng chừng khó vượt qua ấy, như một lẽ tự nhiên, HĐHL các cấp đã chủ động thích ứng với hoàn cảnh, chủ động, sáng tạo đề ra những hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế. Càng ở những nơi khó khăn, hoạt động dòng họ càng trở nên có ý nghĩa, càng được mọi người quan tâm hơn bao giờ hết. Tinh thần đoàn kết, chung lưng đấu cật, cùng thông cảm, cùng sẻ chia những lúc hoạn nạn, khó khăn đã giúp mỗi người con Họ Lê hiểu thêm giá trị của tình thương yêu trong gia đình, trong dòng tộc và toàn xã hội. Và cũng chính trong những thời điểm khó khăn ấy, HĐHL các cấp càng thấy rõ, muốn xây dựng tổ chức dòng họ bền vững, cần hướng mạnh hoạt động đến cơ sở, đến từng gia tộc, gia đình, đến từng thành viên trong gia tộc ấy, gia đình ấy để mọi người cùng cảm nhận giá trị và ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm dòng họ.

Chúng ta đều biết, từ xưa đến nay, quan hệ dòng họ luôn là chỗ dựa tinh thần của mỗi cá nhân. Sống trong tình cảm dòng họ, chúng ta không cảm thấy bị đứt đoạn với các tiền nhân, với cội nguồn. Mối quan hệ gia đình và dòng họ luôn là nhân tố quan trọng góp phần hình thành và phát triển nhân cách, trong đó có nếp sống, nếp ứng xử giao tiếp giữa cá nhân, gia đình, dòng tộc và xã hội.

Liên hệ với thực tiễn hoạt động của HĐHL các cấp ở tỉnh Quảng Bình và các địa phương trong toàn quốc, chúng ta có thể thấy, hoạt động dòng họ ngày càng trở thành một nhu cầu thực sự trong cuộc sống thời hiện đại. Hội đồng Họ Lê các cấp tỉnh, thành phố, huyện, thị xã đã kết nối với các hội đồng gia tộc ở các làng, xã, tổ chức các hoạt động nghi lễ thờ cúng tổ tiên, sửa chữa, trùng tu, xây mới nhà thờ, đề nghị nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia cho các nhà thờ các vị có công với nước, dịch ra tiếng Việt, sưu tầm viết lại các gia phả, truy tìm gốc tích tổ tiên ở các nơi; lập quỹ khuyến học khuyến tài, viết lại tộc ước để chấn chỉnh gia phong, viết lịch sử dòng họ và in sách về dòng họ, lập ban cán sự dòng họ để giáo dục con cháu truyền thống tổ tiên…Các hoạt động đó đã cho thấy, dòng họ không chỉ là một thiết chế xã hội, mà còn là một môi trường văn hóa mang tính đặc thù. Truyền thống của dòng họ thực sự trở thành nhân tố cơ bản góp phần tạo nên truyền thống làng xã, truyền thống địa phương và dân tộc.

Cũng từ thực tiễn hoạt động của HĐHL các cấp, chúng ta có thể thấy, một khi hoạt động của HĐHL thực sự bám được vào cơ sở, mà hạt nhân là các tộc họ và các gia đình họ Lê, thì hoạt động dòng họ, các sinh hoạt văn hóa dòng họ sẽ trở thành nhân tố nội sinh thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội, góp phần xây dựng con người họ Lê phát triển toàn diện, xây dựng gia đình họ Lê văn hóa, hiếu nghĩa, ham học, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Dòng họ là nơi hội tụ và bảo lưu những giá trị văn hóa độc đáo, khiến cho mỗi gia đình, mỗi dòng tộc nhận biết và tự hào về truyền thống tổ tiên, giáo dục con em lòng biết ơn và nuôi dưỡng khát vọng vươn tới. Phong trào khuyến học, khuyến tài của HĐHL các cấp là một ví dụ điển hình cho thấy, dòng họ không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi người con Họ Lê mà còn là “bệ phóng”, nâng đỡ, động viên, khuyến khích thế hệ trẻ phấn đấu vươn lên làm rạng danh truyền thống tổ tiên, nuôi dưỡng niềm tự hào về dòng họ, về công lao của các bậc tiền nhân.

Điều đáng mừng là từ khi tiến hành đổi mới đất nước đến nay, xu hướng trở về cội nguồn, phục hưng các sinh hoạt dòng họ diễn ra sôi nổi và sâu rộng trên khắp cả nước. Hội đồng Họ Lê các cấp đã tranh thủ những điều kiện và những cơ hội mới để xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, thực sự là hạt nhân quy tụ những người con Họ Lê trên các lĩnh vực, hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ưng mong muốn và nguyện vọng của đông đảo bà con.

Chúng tôi cho rằng, nhận thức đúng đắn về hoạt động dòng họ và văn hóa dòng họ sẽ giúp chúng ta có định hướng rõ ràng hơn trong xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động cả trước mắt và lâu dài. Việc tuyên truyền sâu rộng về tôn chỉ, mục đích, Quy ước hoạt động của HĐHL các cấp cần được đẩy mạnh hơn nữa để nhiều gia đình họ Lê biết về tổ chức HĐHL trên địa bàn mình, ở địa phương mình, dễ dàng kết nối, tìm hiểu và tham gia các hoạt động do HĐHL các cấp khởi xướng và tổ chức.

Những năm gần đây, có nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng, cho rằng muốn duy trì và phát triển tổ chức dòng họ, nhất thiết phải quan tâm đến việc trẻ hóa nhân sự HĐHL các cấp và có nhiều hình thức hoạt động dòng họ có sức thu hút lớp trẻ  tham gia.

Trong xu thế toàn cầu hóa và nền kinh tế thị trường hiện nay, thế hệ trẻ đã hình thành nhiều giá trị quan trọng như sự nhạy bén, tiếp thu cái mới rất nhanh, có đầu óc sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Tuy vậy, một bộ phận lớp trẻ có xu hướng tỏ ra thờ ơ với truyền thống văn hóa cha ông và phong tục tập quán của dòng họ. Trong bối cảnh như vậy, việc phát huy các giá trị văn hóa của dòng họ để giáo dục truyền thống, hướng lớp trẻ về nguồn cội lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Để thế hệ trẻ quan tâm hơn đến hoạt động dòng họ, chúng tôi cho rằng, Hội đồng Họ Lê các cấp cần có những hoạt động mang tính văn hóa-lịch sử, các sản phẩm truyền thông phù hợp với thị hiếu và lứa tuổi thanh niên, thiếu nhi, cung cấp cho con em những kiến thức và hiểu biết về truyền thống dòng họ qua đó giáo dục thế hệ trẻ sống xứng đáng với truyền thống và sự cống hiến to lớn của các bậc ông cha  đối với đất nước, dân tộc và dòng tộc.. Chúng tôi nghĩ rằng, việc thờ cúng tổ tiên, tìm kiếm gốc tích, cội nguồn, hướng đến kết nối cộng đồng dòng tộc…sẽ có tác dụng lớn nuôi dưỡng trong lớp trẻ ý thức hướng về nguồn cội dòng tộc. Tất nhiên, việc nối kết dòng tộc, trước hết cần được lớp người cao tuổi đề xướng, gợi mở. Bởi họ là những người có nhận thức sâu sắc văn hóa dòng tộc, luôn có ý thức giáo dục hậu duệ đời sau nhận thức được ý nghĩa của việc phụng thờ tổ tiên, xây dựng nền nếp, gia phong. Trên tinh thần coi trọng giá trị đạo đức hướng đến “vấn tổ, tìm tông”, cần định hướng cho thế hệ trẻ ngày nay có một lý tưởng đúng đắn, biết xây dựng cuộc sống của bản thân và gia đình trên những giá trị cao đẹp về dòng họ tổ tiên của mình.

Toàn cộng đồng dòng tộc họ Lê cần phải có nhiều hoạt đông đa dạng, phong phú, sinh động và thiết thực hơn nữa để giáo dục một thế hệ trẻ họ Lê có truyền thống, có lý tưởng sống để có thể đứng vững trước mọi thách thức và sóng gió trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. Chúng tôi hy vọng HĐHL tỉnh Quảng Bình, trong nhiệm kỳ tiếp theo, sẽ có những hình thức hoạt động phù hợp thu hút lớp trẻ tham gia các hoạt động của HĐHL các cấp, qua đó hình thành những thói quen, sự tâm huyết, lòng say mê của lớp trẻ họ Lê đối với hoạt động dòng họ.

Theo đúng quy luật phát triển, chỉ có thu hút được nhiều người trẻ vào các hoạt động của HĐHL các cấp và trở thành chủ thể của các sinh hoạt dòng họ chúng ta mới có thể làm cho HĐHL phát triển mạnh mẽ, bền vững, hướng đến tương lai.

Trên cơ sở một số nhận thức như vậy, Thường trực HĐHL Việt Nam, mong muốn trong nhiệm kỳ tới, HĐHL tỉnh Quảng Bình tiếp tục quan tâm một số nội dung sau:

– Tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa về tôn chỉ, mục đích và quy ước tổ chức hoạt động của HĐHL Việt Nam và Quy chế hoạt động của HĐHL tỉnh Quảng Bình đến các tổ chức dòng họ để nâng cao hiểu biết về tổ chức HĐHL, vận động các dòng tộc tham gia HĐHL ở cơ sở.

– Trên cơ sở phát huy những kinh nghiệm và thành quả của nhiệm kỳ 1, tiếp tục quan tâm phát triển về tổ chức HĐHL các cấp, phấn đấu các huyện, thành phố, thị xã đều có tổ chức HĐHL và chú trọng phát triển HĐHL cấp xã, liên xã, phường. Trong chỉ đạo hoạt động của HĐHL các cấp, cần hướng mạnh về cơ sở, có nhiều hình thức hoạt động kết nối các dòng tộc ở cơ sở, vận động các dòng tộc tham gia tích cực các hoạt động của HĐHL trên địa bàn.

– Liên tục kiện toàn tổ chức, nhân sự HĐHL các cấp, thu hút những người thực sự tâm huyết, trách nhiệm và có điều kiện tham gia hoạt động dòng họ, không ngừng củng cố về tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐHL từ tỉnh, huyện đến cơ sở. Vận động và mời con em họ Lê đang công tác trên các lĩnh vực tham gia HĐHL các cấp.

– Quan tâm hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, thực sự coi đây là một trong những hoạt động trung tâm, kết nối dòng tộc, vận động các dòng họ, các gia đình quan tâm việc học hành của con cháu, xây dựng dòng họ học tập, thu hút lớp trẻ tham gia hoạt động dòng họ.

– Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của CLB doanh nhân, kết nối các doanh nhân tham gia hoạt động dòng họ, vừa giúp nhau phát triển kinh tế vừa hỗ trợ các hoạt động của HĐHL các cấp.

Cuối cùng, một lần nữa, thay mặt Thường trực HĐHL Việt Nam, tôi xin chúc mừng HĐHL Quảng Bình về thành công của nhiệm kỳ 1 và mong muốn nhiệm kỳ tới, HĐHL Quảng Bình tiếp tục đạt được những thành công to lớn hơn nữa trong xây dựng, phát triển dòng tộc, có nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo tập hợp, kết nối, phát huy sức mạnh đoàn kết của bà con Họ Lê trong tỉnh, xây dựng dòng họ ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng phồn vinh, giàu đẹp./.

Ban Biên tập

Các  tiết  mục  văn  nghệ  chào  mừng Đại  hội 

Các tin liên quan