Hội đồng họ Lê các tỉnh thành

HĐHL tỉnh Quảng Trị và huyện Vĩnh linh tổ chức dâng hương hoa cúng giỗ Bà Vương phi Lê Quý Phi

HLVN – Sáng nay, ngày 5/5/2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), tại Thôn Sa Lung, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), Hội đồng Họ Lê (HĐHL) xã Vĩnh Long, Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức dâng hương hoa vật phẩm chi nghi cúng giỗ bà Vương phi Lê Quý Phi.

Về dự cúng giỗ bà Vương Phi có đại diện một số lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Vĩnh Linh. Về phía HĐHL có ông Lê Quang Minh, Chủ tịch HĐHL tỉnh Quảng Trị, ông Lê Phước Long, nguyên Chủ tịch HĐHL tỉnh, ông Lê Minh Tuấn, bà Lê Thị Hồng, Phó Chủ tịch, ông Lê Bài UV Ban Thường vụ HĐHL tỉnh, Chủ tịch HĐHL huyện Vĩnh Linh. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh công lao to lớn của các bậc tiền nhân dưới triều Lê sơ.

Bà Vương phi Lê Quý Phi vốn là con gái vào hầu hạ trong cung khi Lê Thánh Tông chưa lên ngôi. Đến khi Lê Thánh Tông lên ngôi Vua, bà được tuyển vào hậu cung. Là người có tài có đức, bà được yêu quý hơn cả và được thăng lên làm Phi. Bà Lê Quý Phi cùng người anh và em của bà đã có công phò Vua giúp nước, chiêu dân lập ấp, khai phá đất đai, mở rộng cương thổ Đại Việt dưới triều Lê sơ. Sau khi mất, nhân dân đã lập miếu thờ Bà và lễ giổ được tổ chức định kỳ vào ngày 27 tháng 3 âm lịch .

Miếu bà Vương Phi họ Lê là một di tích lịch sử, văn hoá tiêu biểu ghi dấu thời kỳ chiêu dân, lập ấp, mở mang bờ cõi của ông cha ta dưới thời Lê Sơ. Di tích đã được xếp hạng theo Quyết định Số 652/QĐ – UBND ngày 16/4/2009 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Một số hình ảnh trong lễ giỗ:

Lê Quang Minh

Các tin liên quan