Danh nhân họ Lê

Hội thảo khoa học về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

HLVN – Hội thảo đã đưa ra được một số hướng tiếp cận mới, khoa học, hữu hiệu về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Thành công của hội thảo lần này tại Hà Tĩnh là tiền đề quan trọng cho việc tổ chức một hội thảo quy mô hơn và là bước chuẩn bị quan trọng cho việc lập hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO vinh danh Đại danh y Lê Hữu Trác.

Toàn cảnh hội thảo.

Sáng ngày 31/3, tại Khu du lịch văn hóa – sinh thái Hải Thượng Lãn Ông (huyện Hương Sơn), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL); đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên; dòng họ Lê Hữu; các học giả, nhà nghiên cứu thuộc các viện, trường đại học, nhà xuất bản trong nước; nhóm vận động UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Về phía Hà Tĩnh có: TS. Võ Hồng Hải – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các sở, ngành, huyện Hương Sơn.

Võ Hồng Hải – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, PGS.TS Biện Minh Điền – Khoa Ngữ Văn (Đại học Vinh), Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã ôn lại cuộc đời, thân thế và những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học nước nhà. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo và mong muốn qua hội thảo sẽ có thêm nhiều ý kiến đánh giá toàn diện, sâu sắc của các nhà nghiên cứu, các học giả về cuộc đời và những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, các nội dung của hội thảo sẽ tạo cơ sở để Hà Tĩnh và các ngành chức năng tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị về y đức, văn hóa của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã để lại cho dân tộc.

UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với tỉnh Hưng Yên, Bộ VH-TT&DL, Bộ Y tế và tiếp tục tham vấn các nhà nghiên cứu, học giả để lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL và tỉnh Hà Tĩnh tham dự hội thảo.

Đề dẫn hội thảo, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh Bùi Xuân Thập khẳng định, mục đích của hội thảo nhằm công bố một số sưu tầm, khảo cứu, nghiên cứu mới về sự nghiệp và trước tác của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; nhìn nhận, đánh giá trên những nét lớn về thành tựu đã có và bổ khuyết những vấn đề còn tồn tại trong tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp nhận di sản của Lê Hữu Trác; thống nhất một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong bối cảnh mới.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh Bùi Xuân Thập phát biểu đề dẫn.

Hội thảo cũng là tiền đề để lập hồ sơ khoa học, đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác vào năm 2024. Mong rằng, qua hội thảo, chúng ta sẽ có được tiếng nói chung, với những đề xuất có giá trị, ý nghĩa khoa học và thực tiễn về tiếp nhận, phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Các học giả, nhà nghiên cứu tham dự và đóng góp nhiều ý kiến cho hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đã trình bày các tham luận hướng tới việc làm rõ và thống nhất một số vấn đề về tiểu sử, con người, cuộc đời và con đường hành đạo của danh y Lê Hữu Trác; trao đổi các hướng tiếp cận hữu hiệu và những khảo sát, nghiên cứu mới về Lê Hữu Trác trên 3 lĩnh vực: y học, văn học, văn hóa.

Ông Lê Hữu Khánh – đại diện dòng họ Lê Hữu trình bày nội dung về thân thế và sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông từ góc nhìn văn hóa.

Các tham luận cũng nhằm xác định yêu cầu và khả năng tiếp thu, phát huy những giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong bối cảnh hiện nay, trước yêu cầu hội nhập quốc tế và phát triển bền vững; đề xuất về công tác tu bổ hoặc xây dựng mới các công trình mang tên Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; lịch trình nghiên cứu tiếp nhận tác giả – tác phẩm Lê Hữu Trác…

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền trình bày tham luận nội dung Hải Thượng Lãn Ông – tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật của y học cổ truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số tham luận cũng đặt ra vấn đề, từ cuộc đời, tấm gương Đại danh y Lê Hữu Trác suy ngẫm về việc nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc ngành y tế Hà Tĩnh trong tình hình mới; về sự kế thừa, phát huy những di sản quý báu của Hải Thượng Lãn Ông trong y học cổ truyền….

Tiến sỹ Võ Hồng Hải – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày tham luận về việc nghiên cứu, giới thiệu Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở Pháp và một số quốc gia châu Âu của thạc sỹ Nguyễn Thị Sông Hương.

Tổng kết hội thảo, PGS.TS Biện Minh Điền – Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) nhấn mạnh, qua các tham luận của các nhà nghiên cứu, học giả cho thấy những điểm mới và thành công của hội thảo trong việc bổ sung một số tư liệu khảo cứu, nghiên cứu mới về con người, dòng họ, cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

PGS.TS Biện Minh Điền tổng kết hội thảo.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra được những khái quát, đánh giá trên những nét lớn về thành tựu đã có và bổ khuyết những vấn đề còn tồn tại trong tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp nhận di sản của Lê Hữu Trác. Hội thảo đã đưa ra được một số hướng tiếp cận cách nhìn mới, khoa học, hữu hiệu về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Nhiều tham luận đã gặp gỡ nhau trong đề xuất các hướng tiếp cận, đặc biệt là phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông.

PGS.TS Biện Minh Điền cũng khẳng định, kết quả thành công của hội thảo khoa học là tiền đề và là bước chuẩn bị có vai trò đặc biệt quan trọng cho việc tổ chức một hội thảo quy mô hơn và lập hồ sơ khoa học để đề nghị UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Theo Báo Hatinh.vn

Các tin liên quan