tin nóng

Lễ dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai

HLVN – Sáng ngày 16/9, tức ngày 21/8 âm lịch, huyện Ngọc Lặc đã tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai. Tới dự và dâng hương có đồng chí: Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Ngọc Lặc và đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.

Lễ dâng hương được bắt đầu bằng màn múa Rồng, rước kiệu về đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai tái hiện truyền thống con Rồng cháu Tiên với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, mùa màng tốt tươi.

 

Diễn văn khai mạc buổi lễ đã ôn lại t

ruyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc và công lao to lớn của Trung Túc Vương Lê Lai trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược thế kỉ 15. Năm 1418, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại đất Lam Sơn, do thế trận chênh lệch về lực lượng, Lê Lợi và nghĩa quân phải rút về nơi hẻo lánh. Trong tình thế nguy khốn, Lê Lai đã có công đổi áo cải trang thành chúa Lam Sơn dẫn đầu nghĩa quân cảm tử để cứu Lê Lợi. Sự hy sinh cao cả của Lê Lai đã góp phần quan trọng trong thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, xây dựng một nước Đại Việt hưng thịnh nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Ghi nhớ công ơn của Lê Lai, Lê Lợi khi lên ngôi vua đã truy phong tướng cho Lê Lai làm “đệ nhất khai quốc công thần”, trước khi băng hà, nhà vua dặn con cháu phải làm giỗ Lê Lai trước để Lê Lai được hưởng lễ trước vua. Vì vậy, trong dân gian có câu: “hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi”.

Năm nay, Lễ dâng hương Trung Túc vương Lê Lai cùng với những hoạt động của lễ hội Đền Tép đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo Nhân dân huyện Ngọc Lặc và du khách thập phương, khơi dậy niềm tự hào trong mỗi người dân khi hướng về cội nguồn của dân tộc.

TTV

Các tin liên quan