Danh nhân họ Lê

Lê Quang Liêm thắng nhà vô địch World Cup sau khi thắng Vua cờ Carlsen

HLVN – Rạng sáng ngày 27/4, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã thắng đương kim vô địch World Cup cờ Vua Jan Krzysztof Duda trong khuôn khổ giải cờ vua trực tuyến Oslo Esports Cup 2022. Trươc đó, Quang Liêm vừa có lần đầu tiên đánh bại Vua cờ Magnus Carlsen.

 Theo đó, Lê Quang Liêm (elo 2.765) đánh bại nhà đương kim vô địch World Cup cờ Vua người Ba Lan là Jan Krzysztof Duda (elo 2.769) với tỷ số 4-2 sau 6 ván đấu.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đã thắng đương kim vô địch World Cup cờ Vua Jan Krzysztof Duda rạng sáng 27/4 (Ảnh: Chess24)

Trong ván đầu tiên, Quang Liêm đi trước và có chiến thắng đầu tiên trước Jan Krzysztof Duda. Nhưng ngay sau đó, nhà đương kim vô địch gỡ lại 1-1 ở ván thứ hai. Hai ván 3 và 4 tiếp theo chứng kiến sự bất phân thắng bại giữa hai siêu kỳ thủ.

Tỷ số hòa 2-2 sau 4 ván cờ nhanh khiến Quang Liêm và Jan Krzysztof Duda phải bước vào loạt đấu tie-break cờ chớp. Với thành tích từng vô địch thế giới năm 2013 ở nội dung cờ chớp, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh khi thắng cả 2 ván trước đối thủ người Ba Lan, qua đó thắng chung cuộc 4-2.

Trước đó vào ngày 24/4, Lê Quang Liêm đã tạo nên cơn địa chấn trong làng cờ Vua khi lần đầu tiên đánh bại được kỳ thủ Na Uy Magnus Carlsen, người được mệnh danh là “Vua cờ thế giới”, giữ vị trí số 1 thế giới trong suốt 12 năm qua. Trong quá khứ, Quang Liêm toàn thua Carlsen. Nhưng ngôi sao số 1 cờ Vua Việt Nam đã có chiến thắng lịch sử với điểm số 2,5 – 1,5.

Lê Quang Liêm đánh bại Vua cờ Carlsen (Ảnh: FIDE)

Giải cờ vua trực tuyến Oslo Esports Cup 2022 nằm trong hệ thống Champions Chess Tour với tổng giá trị tiền thưởng là 1,6 triệu USD. Đây là giải đấu quy tụ 8 kỳ thủ hàng đầu thế giới.

 TH

Các tin liên quan