Khuyến học - Khuyến tài

163 con cháu họ Lê giành giải Lê Quý Đôn năm học 2019-2020

        HLVN- Ngày 7- 11, tại Hội trưởng số 1 Viện Bỏng quốc gia, Học Viện Quân Y, quân Hà Đông, Hà Nội, Hôi đồng khuyến học, khuyến tài họ Lê ( KHKHTHL) Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt đông  khuyến học khuyến tài năm 2019-2020, trao giải thưởng Lê Quí Đôn cho các cháu đạt giải quốc tế, quốc gia và trao học bổng vượt khó và thảo luận phương hướng công tác trong thời gian tới. Dự, chỉ đạo Hội nghị có: các ông Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng họ Lê Việt Nam Trung tướng Lê Phúc Nguyên; Phó chủ tịch Chánh văn phòng HĐHLVN ông Lê Liên; cùng đại biểu Câu lạc bộ Doanh nhân họ Lê Việt Nam – ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch CLB; Chủ tịch Hội đồng họ Lê các tỉnh: Bắc Ninh, Bình Định và Quảng Bình.

Các đại biểu dự hội nghị

     Khai mạc hội nghị, Thiếu tướng GS.TS Lê Năm, Chủ tịch Hội đồng KHKTHL Việt Nam nêu rõ mục đích, nội dung Hội nghị đồng thời đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung nâng cao chất lượng phương hướng công tác KHKT  năm tới nhất là Qui chế sử dụng Quĩ KHKT sửa đổi, với tinh thần “thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm”.

Các  ý kiến góp ý trong hội nghị đều nhất trí và với báo cáo tổng kết của BCH Hội đồng KHKT do PGS,TS Lê Trần Bình trình bày đồng thời nhấn mạnh thời gian tới BCH Hội đồng cần tập trung vào việc phát triển tổ chức ở các tỉnh thành chưa có Hội đồng họ Lê để con cháu họ Lê đều được quan tâm KHKT và bổ sung vào báo các thành tích gây quĩ khuyến học của các địa phương. Hội KHKT HL Việt Nam và đặc biệt các hội KHKT các địa phương phải có nhiều hình thức hoạt động hấp dẫn để động viên con cháu dòng tộc họ Lê. Đề nghị các chủ tịch hội đồng họ Lê các địa phương phải hết sức quan tâm đến công tác KHKT. Vì thời gian qua địa phương nào Hội đồng Họ lê quan tâm đúng mức đến KHKT thì ở đó các cháu học tập rất tốt có nhiều giải thưởng và ngược lại.

Theo báo cáo, năm học 2019-2020, họ Lê toàn quốc có 163 cháu đạt Giải thưởng quốc tế và quốc gia giành Giải thưởng Lê Quí Đôn với sô tiền thưởng là: 274 triệu đồng và  24 cháu được nhận học bổng vượt khó với số tiền là 128 triệu đồng. Do tình hình dịch Covit-19 có nhiều diễn biến phức tạp và tực hiện đúng quy định của Chính phủ, Hội đồng ủy quyền cho các đại diện địa phương trong BCH thay mặt các cháu nhận Bằng Vinh danh, giải thưởng và học bổng vượt khó và trao tận tay các cháu.

Vừa qua, Hội đồng KHKT HL Việt Nam đã  kêu gọi vận động ủng hộ con em họ Lê các tỉnh miền trung đặc biệt khó khăn do bão lụt được 10.700.000. Hội đồng KHHLVN sẽ tiếp tục tổ chức cứu giúp các cháu họ Lê miền Trung  và ở các địa phương khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đề nghị Hội đồng họ Lê các địa phương cùng ban KHKT kịp thời phát hiện, để thông qua đại diện địa phương hoặc trực tiếp do nhóm công tác của thường trực HKHHLViệt Nam triển khai thực hiện./.

                                                                          Tin và ảnh: Lê Năm

Các tin liên quan