Hội đồng họ Lê các tỉnh thành

Ngày Tết khuyến học Họ Lê xứ Thanh Lần thứ nhất

HLVN – Ngày 20 tháng Giêng năm Giáp Thìn, ngày húy kỵ lần thứ 293 năm vua Lê Dụ tông, cũng là ngày húy kỵ đầu tiên hàng năm của các bậc Đế Vương họ Lê trên đất xứ Thanh, HĐHL Thanh Hóa tổ chức Lễ giỗ vua Lê Dụ tông và Vinh danh 16 học sinh họ Lê Thanh Hóa là học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 – 2024.       

Anh hùng Lao động Lê Văn Tam, Hiền tài Nước Việt, Chủ tịch Danh dự HĐHL Việt Nam, Chủ tịch HĐHL Thanh Hóa dự và chủ trì buổi lễ. Về dự còn có các vị trong Thường trực HĐHL tỉnh, TP Thanh Hóa và phường Đông Vệ, các vị trong Ban Chủ nhiệm CLB DNHL Thanh Hóa, các vị phụ huynh và các cháu HS đạt giải Quốc gia.

 Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 – 2024, Thanh Hóa cử 90 thí sinh dự thi ở 9 môn, có 84 thí sinh đạt giải, là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ học sinh đạt giải.

Trong số 84 học sinh Thanh Hóa đạt giải có 16 HS họ Lê. Các cháu đều là HS của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, đã giành được 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 2 giải KK.  Là con cháu Họ Lê ở các địa phương: Hoằng Hóa 6, TP Sầm Sơn 4, TP Thanh Hóa 2, Bốn huyện có 1 giải là: Hậu Lộc, Thọ Xuân, Quảng Xương và Thiệu Hóa.

Thường trực HĐHL Thanh Hóa khẳng định: Từ năm 2024 về sau, lấy ngày 20 tháng giêng âm lịch hàng năm làm “ Ngày Tết Khuyến học họ Lê xứ Thanh” sẽ được tổ chức tại Thái miểu nhà Hậu Lê để con cháu cáo yết với Tiên tổ thành tích học tập của mình. Trên bằng Vinh danh, ngoài ghi rõ trường lớp các cháu đang theo học, còn ghi nguyên quán và coi đây là niềm tự hào của dòng tộc, nơi quê hương bản quán của các cháu. Dưới đây là một số hình ảnh về ngày “Tết khuyến học họ Lê xứ Thanh” lần đầu tiên tổ chức tại Thái miếu nhà Hậu Lê.

Một số hình ảnh trong buổi vinh danh:

                                                                                             

Hồng Sử

Các tin liên quan