Hội đồng họ Lê Việt Nam

Thực hiện nhiệm vụ việc Họ thích ứng với tình hình mới

HLVN- Trong hai năm (2020, 2021), ngay từ đầu năm, HĐHL Việt Nam đã xác định phương hướng nhiệm vụ chung, mục tiêu phấn đấu và các giải pháp thực hiện, nhấn mạnh trọng tâm công tác từng năm. Các nhiệm vụ việc Họ được đề ra một cách toàn diện, bao quát các lĩnh vực: Phát triển tổ chức HĐHL các cấp, tri ân tiên tổ, khuyến học – khuyến tài, phát triển CLB Doanh nhân họ Lê, kết nối gia phả, hoạt động tương thân, tương ái trong dòng họ, kết nối với các tổ chức dòng họ khác. Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, trong hai năm 2020, 2021, HĐHL Việt Nam xác định ba nhiệm vụ trọng tâm là: Phát triển tổ chức HĐHL các cấp; mở rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong dòng họ; kết nối xây dựng CLB Doanh nhân Họ Lê các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Doanh nhân Họ Lê cả nước.
Sau Đại hội đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ III, ̣̣tháng 5-2018, các hoạt động việc Họ khởi sắc trong cả nước. Với quy ước mới, Nghị quyết Đại hội đề ra các nhiệm vụ trọng tâm việc Họ cả một giai đoạn, với mục tiêu rõ ràng, sát với tình hình thực tiễn. Để lan tỏa, phổ biến kịp thời các kinh nghiệm hoạt động việc Họ, một số hội nghị đã được tổ chức ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Thực tiễn hoạt động dòng họ được tổng kết nghiêm túc, nhiều bài học có giá trị được phổ biến, nhờ vậy các nội dung việc Họ được triển khai sâu rộng, bước đầu đạt được kết quả khả quan. Một số kết quả chính đạt được là: Tổ chức HĐHL các cấp trước Đại hội mới được xây dựng ở 27 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thì đến năm 2020 đã phát triển tới 44 tỉnh, thành phố. Việc tri ân tiên tổ, trùng tu tôn tạo, xây dựng mới đền thờ các vị tiền nhân Họ Lê có công với nước, nhà thờ dòng họ, chi họ được triển khai rầm rộ. Công tác nghiên cứu phả tộc, kết nối gia phả bước đầu đưa lại một số kết quả bổ ích, từ phả tộc các đời vua Lê, đến phả tộc các chi họ các địa phương. Việc kết nối gia phả đã làm rõ quan hệ huyết thống của một số chi họ, kết nối anh chị em Bắc – Trung – Nam lại với nhau, gốc gác chi họ được xác định rõ. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong dòng họ được HĐHL các địa phương quan tâm. Trong ba năm (2019, 2020, 2021) hàng trăm tấm gương người Họ Lê vượt khó, học giỏi, đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế đã được Hội đồng khuyến học Họ Lê Việt Nam tặng thưởng với các giá trị tổng cộng hàng tỷ đồng. CLB Doanh nhân Họ Lê được chú trọng phát triển với quy ước, quy chế rõ ràng, một số CLB Doanh nhân Họ Lê ở các địa phương bước đầu hoạt động có hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực như: CLB Doanh nhân Họ Lê các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam-Đà Nẵng, Phú Thọ, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng… Khi một số địa phưởng miền Trung bị hậu quả nặng nề của lũ lụt, HĐHL Việt Nam phát động, nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm hưởng ứng, đã ủng hộ cho một số gia đình Họ Lê chịu thiệt hại nặng nhất. Quan hệ thân hữu giữa HĐHL các cấp với tổ chức các dòng họ bạn như: họ Nguyễn, họ Trần, họ Dương, họ Bùi, họ Hoàng – Huỳnh, họ Đỗ – Đậu, họ Trịnh, họ Vũ – Võ… được quan tâm xây dựng.
Sau Đại hội III, HĐHL Việt Nam đã tổ chức thành công một số sự kiện quy mô lớn, tất cả HĐHL các địa phương cùng tham gia, trong đó có nhiều hoạt động có ý nghĩa to lớn, được xã hội quan tâm, được các dòng họ bạn nể phục như: Lễ hội Mùa Thu Lam Kinh (tháng 9-2018), Lễ dâng hương đức Vua Lê Đại Hành (tháng 3-2019), Hội thảo xây dựng tổ chức HĐHL các cấp ở Quảng Bình (tháng 5-2019), ở Bắc Giang (tháng 10-2019)…

Đang đà phát triển thuận lợi, mọi việc đi dần vào nề nếp thì đất nước cũng như toàn thế giới gặp đại họa lớn: Đại dịch COVID-19. Bốn đợt dịch diễn ra ở nước ta từ đầu năm 2020 đến nay đã tàn phá nặng nề nền kinh tế nước nhà, hơn 1 triệu người mắc bệnh, hàng chục ngàn người chết, đời sống xã hội bị đảo lộn, nhiều hoạt động bị đình trệ. Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, dập dịch. Tình hình đó ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của dòng họ từ đầu năm 2020 đến nay. Lễ giỗ lần thứ 1015 năm đức Vua Lê Đại Hành, Đại hội đại biểu CLB Doanh nhân, Hội nghị Ban Thường vụ, Hội nghị thường niên HĐHL Việt Nam, chương trình đi các địa phương để phát triển tổ chức HĐHL cấp tỉnh, cấp huyện, xây dựng Tổng tập Họ Lê Việt Nam, nhiều việc họ thường xuyên khác đều bị tạm dừng do tình hình giãn cách, cách ly xã hội ở các vùng miền.
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng to lớn đến hoạt động dòng họ, khiến cho việc thực hiện các nhiệm vụ do Đại hội III đề ra, nhiều mục tiêu sẽ khó đạt. Trong hoàn cảnh đó, nhiều địa phương vẫn duy trì được các hoạt động dòng họ với quy mô nhỏ hơn, việc làm thiết thực, chuẩn bị điều kiện để đưa phong trào việc Họ phát triển khi tình hình mới trở lại bình thường. HĐHL tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam – Đà Nẵng chú trọng phát triển tổ chức HĐHL tới cơ sở. HĐHL thành phố Hà Nội bảo đảm hoạt động của Thường trực, các ban, quan tâm đến việc kết nối gia phả, các ngày lễ, xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài vận động doanh nhân Họ Lê tham gia CLB Doanh nhân Họ Lê thành phố. HĐHL tỉnh Quảng Ninh quan hệ chặt chẽ với địa phương, tham gia tích cực vận động kinh phí, góp ý vào nội dung các hạng mục trong trùng tu, tôn tạo, xây dựng Khu Di tích nữ tướng Lê Chân và các danh nhân Họ Lê ở địa phương. HĐHL tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đầy đủ các việc Họ thường xuyên, đang chuẩn bị tích cực để tiến hành Đại hội đại biểu Họ Lê tỉnh lần thứ III. HĐHL tỉnh Thanh Hóa chủ động trong các dịp kỷ niệm ngày mất của đức Vua Lê Thái Tổ, đức Vua Lê Đại Hành, quan tâm chỉ đạo, phát triển tổ chức HĐHL cấp huyện. HĐHL tỉnh Bắc Ninh vẫn duy trì tốt hoạt động khuyến học, khuyến tài, kịp thời biểu dương các cháu Họ Lê học giỏi, đỗ đạt cao, quan hệ chặt chẽ với chính quyền, các cơ quan chức năng ở địa phương chấp hành nghiêm luật pháp Nhà nước, không để xảy ra phạm tội trong dòng họ. HĐHL tỉnh Phú Thọ đã phát triển tổ chức HĐHL tới 8 trong tổng số 13 đơn vị hành chính cấp huyện, trong năm qua tiến hành giao lưu hoạt động tri ân tại 27 nhà thờ, 16 miếu thờ, 14 lăng mộ dòng Họ Lê trong tỉnh, xây dựng Quỹ khuyến học đến 500 triệu đồng, trao thưởng cho 15 con cháu thành đạt, xây dựng 14 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo Họ Lê trị giá hơn 2 tỷ đồng (trong đó CLB Doanh nhân Họ Lê tỉnh ủng hộ 900 triệu đồng).
Điểm lại hoạt động tiêu biểu ở một số HĐHL tỉnh, thành phố để thấy trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 hoành hàng khắp nơi, gây ra những hậu quả hết sức nặng nề cho nền kinh tế đất nước, đảo lộn sinh hoạt của xã hội, nhưng HĐHL Việt Nam, HĐHL các địa phương vẫn hoạt động trong những phạm vi nhất định, đem lại kết quả thiết thực.
Có được kết quả đó là do HĐHL Việt Nam có chủ trương đường lối hợp với tâm tư nguyện vọng của bà con Họ Lê cả nước, đề ra nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, đúc kết được kinh nghiệm của hàng chục năm hoạt động để đề ra giải pháp thực hiện đúng đắn. HĐHL các cấp đã chủ động, sáng tạo, đề ra nhiệm vụ việc họ sát với tình hình địa phương, các thành viên của HĐHL các cấp sâu sát với bà con Họ Lê, vận động, tổ chức bà con Họ Lê thực hiện việc Họ đạt kết quả mong muốn. Bà con Họ Lê Việt Nam với tinh thần “Họ Lê một nhà” đoàn kết cùng HĐHL các cấp hăng hái thực hiện các nhiệm vụ việc Họ. Chủ trương “Đoàn kết, rạng danh Lê tộc Việt Nam” phù hợp với chủ trương, chính sách, đại đoàn kết của các dân tộc của Đảng, Nhà nước nên các hoạt động của HĐHL các cấp được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, các đoàn thể quần chúng, các dòng họ bạn đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta hoạt động.
Năm 2022, thực hiện Nghị quyết Đại hội III của HĐHL Việt Nam: Phát triển HĐHL các cấp, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của các HĐHL đã xây dựng; Đưa các hoạt động tri ân tiên tổ đi vào chiều sâu, làm tốt công tác nghiên cứu phả tộc, kết nối gia phả; Hoạt động khuyến học, khuyến tài mở rộng khắp, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tấm gương con cháu người Họ Lê tiêu biểu; Tiếp tục vận động doanh nhân Họ Lê tham gia CLB Doanh nhân Họ Lê các cấp, hoạt động của các CLB Doanh nhân Họ Lê đạt hiệu quả cao; Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về truyền thống tốt đẹp của họ Lê Việt Nam, phổ biến kịp thời các nhiệm vụ việc Họ tới HĐHL các cấp, tới bà con Họ Lê cả nước; Đúc kết kinh nghiệm bổ ích trong thực hiện việc Họ để nhiều nơi học hỏi, áp dụng. Chúng ta tiếp tục quan hệ tốt, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị – xã hội, tổ chức quần chúng, đoàn kết, thân ái với các dòng họ bạn theo tinh thần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.
Tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đất nước còn phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trong thời gian không ngắn để ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức thiệt hại đến tối thiểu nhất ảnh hưởng của đại dịch. Trong tình hình đó, HĐHL các cấp cần chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng pháp luật Nhà nước, quyết định của Chính phủ, tổ chức các hoạt động việc Họ cần thích ứng với hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương, từng thời gian. HĐHL các địa phương đã có kinh nghiệm hoạt động trong đại dịch suốt 2 năm qua trong việc duy trì sinh hoạt của HĐ, đề ra nhiệm vụ sát thực tế, tổ chức làm các việc có thể làm được, phân từng tổ công tác ít người nhưng hiệu quả cao đến các địa phương có thể hoạt động được để phát triển tổ chức HĐHL, thực hiện tri ân tiên tổ, phát động phong trào khuyến học, khuyến tài, vận động doanh nhân Họ Lê, làm các việc tương thân tương ái trong dòng họ.
Trong khó khăn, nhiều hoạt động bị hạn chế, với nhiệt huyết việc Họ của cả đội ngũ thành viên HĐHL các cấp, với sự đồng lòng của bà con Họ Lê cả nước, chúng ta tin tưởng nhiệm vụ việc Họ do Đại hội III đề ra vẫn được tiếp tục thực hiện rộng khắp, đem lại những kết quả thiết thực./.
TM. BAN THƯỜNG TRỰC HĐHLVN
PHÓ CHỦ TỊCH
LÊ LIÊN

Các tin liên quan