Hội đồng họ Lê Việt Nam

Thường trưc- Thường vụ Hội đồng Họ Lê Việt Nam đánh giá công tác việc họ 6 tháng đầu năm và bàn các giải pháp thực hiện việc họ 6 tháng cuối năm 2024

HLVN – Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị Bộ Giáo dục & đào tạo 23 Lê Thánh Tông, Hà Nội, Thường trực – Thường vụ Hội đồng Họ Lê Việt Nam đã tổ chúc hội nghị đánh giá công tác việc họ 6 tháng đầu năm và bàn các giải pháp thực hiện việc họ 6 tháng cuối năm 2024.

 

 

I- KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

1/ Tinh hình hoạt động của dòng họ 6 tháng đầu năm 2024:

  • Về công tác tổ chức, phát triển dòng họ

Tiếp theo các hoạt động về công tác tổ chức, phát triển dòng họ được triển khai trong quý IV năm 2023, từ sau Đại hội Đại biểu Họ Lê Việt Nam lần thứ IV, những tháng đầu năm 2024, các  địa phương tiếp tục tiến hành tổ chức đại hội nhiệm kỳ của HĐHL các cấp, kiện toàn nhân sự, duy trì có nền nếp hoạt động ở cả ba cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Cấp tỉnh, có thêm 2 đơn vị tổ chức đại hội (Quảng Ngãi, Quảng Trị); cấp huyện có 6 địa phương tổ chức đại hội (thành phố Vũng Tàu/tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, huyện Hoằng Hóa/Thanh Hóa, huyện Diễn Châu/Nghệ An, TP Buôn Mê Thuột/Đăk Lăk, huyện Thạch Thất/ Hà Nội, huyện Gio Linh/Quảng Trị). Đáng phấn khởi, có 6 xã đã thành lập và tiến hành Đại hội Họ Lê cấp xã (xã Thiệu Toán, xã Thiệu Hợp/ huyện Thiệu Hóa, xã Quảng Khê/ Quảng Xương/ Thanh Hóa, xã Vĩnh Long và Thị Trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh/ Quảng Trị, xã Đức Thạnh, Mộ Đức/Quảng Ngãi).

Nhìn chung, các Đại hội HĐHL ở các cấp được tiến hành trọng thể, chuẩn bị chu đáo về nhân sự và công tác tổ chức. Một số địa phương có nảy sinh vấn đề về công tác nhân sự đã được chỉ đạo và rút kinh nghiệm kịp thời.

-Một số địa phương đang tích cực chuẩn bị Đại hội HĐHL cấp tỉnh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Giang…

– Ban vận động thành lập HĐHL tỉnh Phú Yên họp phiên thứ hai vào ngày 14/02/2024 tiếp tục bàn việc thành lập HĐHL tỉnh.

-Sau Đại hội ĐBHL Vũng Tàu, HĐHL Thành phố đã cùng đại diện Họ Lê một số huyện thành lập Ban vận động thành lập HĐHL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

– HĐHL Hà Tĩnh đã rút kinh nghiệm về tổ chức hoạt động ở cơ sở, tập trung vào hai mô hình: Họ Lê cấp xã và Dòng tộc- theo ý nguyện của bà con Họ Lê.

– Trước việc một số cá nhân đứng ra thành lập Tổng hội Họ Lê với dụng ý chia rẻ gây mất đoàn kết trong dòng họ, Thường trực HĐHL Việt Nam đã chỉ đạo và xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh, quan tâm chỉ đạo đại hội đại biểu Họ Lê một số điạ phương, đồng thời có công văn số 30 CV-TTHĐHL ngày 6-6-2024 nêu rõ quan điểm của HĐHL Việt Nam phản đối việc thành lập tổ chức nói trên, khằng định HĐHL Việt nam là tổ chức duy nhất đại diên cho Họ Lê Việt Nam, khuyến nghị mọi người không tham gia tổ chức này và đê nghị HĐHL các cấp có hình thức xử lý những trường hợp không chấp hành Qui ước của HĐHL Việt Nam và HĐHL các cấp.

– Thường trực HĐHL các tỉnh đã duy trì, đổi mới các hình thức sinh hoạt, các hoạt động phù hợp; chỉ đạo và kết nối với HĐHL cấp huyện, cấp xã, được bà con họ Lê đồng tình, ủng hộ. Hà Tĩnh đã thành lập Ban lãnh đạo lâm thời Câu Lạc bộ nữ Họ Lê tỉnh làm cho hoạt động dòng họ thêm gắn kết.

– HĐHL các cấp đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và dựa vào cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc các cấp để làm công việc họ- Nổi bật là HĐHL Thọ Xuân , Diễn Châu. Gắn việc xây dựng gia đình, dòng tộc văn hoá với xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.

 

1.2 Hoạt động tri ân Tiên tổ.

Sau Hội nghị Ban chấp hành HĐHL Việt Nam, Thường trực HĐHL Việt Nam cùng đại biểu HĐHL các tỉnh thành phố đã tham gia giao lưu với HĐHL tỉnh Phú Thọ, dâng hương Quốc tổ Lạc Long Quân và Dâng hương trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Đại vương Lê Anh Tuấn và Công chua Lê Ả Lan tại huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.

Nhân dịp Tết cổ truyên, nhân ngày giỗ, ngày kỷ niệm…HĐHL các địa phương như: Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Ninh Bình…đã tổ chức trang trọng lễ dâng hương, lễ giỗ Vua Lê Đại Hành, Vua Lê Thái Tổ, Vua Lê Thánh Tông…

Các hoạt động giỗ tổ, họp mặt nhân dịp đầu xuân ở các dòng họ là dịp để con cháu ngưỡng vọng, tri ân công đức Tiên tổ, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trongg từng dòng họ và cộng đồng con cháu Họ Lê mọi miền Tổ quốc.

Một số dòng họ, Hội đồng Họ Lê địa phương đã có nhiều hình thức kết nối dòng họ như: tìm và bổ sung tư liệu chuẩn bị tái bản sách về dòng họ Lê Hữu ở Lưu Xá, Yên Mỹ Hưng Yên, chuẩn bị đón nhận sự kiện Hải Thượng Lãn Ông được vinh danh là Danh nhân văn hóa Thế giới. Dòng họ Lê Đại Đạo  (xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An) cơ bản hoàn thành tôn tạo khu di tích (đã được tỉnh xếp hạng di tích Lịch sử)  làm nơi giáo dục truyền thống cho nhân dân và bà con họ Lê trong khu vực. Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 240 năm ngày mất của Lê Quý Đôn được nhiều trường học mang tên ông, chính quyền địa phương và dòng họ Lê Quý trong cả nước tổ chức có ý nghĩa giáo dục truyền thống rất thiết thực.

Việc tu bổ Lăng mộ, xây dựng Đền Vua, cùng với việc dâng hương các khu di tích các nhân vật lich sử Họ Lê thể hiện ý thức “Uống nước nhớ nguồn” của con cháu dòng họ Lê trong cả nước[1].

Một số địa phương như HĐHL Thừa Thiên-Huế đã xây được nhà thờ Họ Lê cấp tỉnh[2]– đây là cố gắng rất cao của HĐHL địa phương. Họ Lê huyện Krông Pắc, tỉnh Đắc Lăk nhân Tết Giáp Thìn đã tổ chức được cuộc gặp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập- đây là một hoạt động thể hiện sự đoàn kết gắn bó của bà con Họ Lê ở một tỉnh cao nguyên.

1.3 Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động thiện nguyện.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 HĐHL các địa phương có nhiều hoạt động tình nghĩa như thăm chúc tết các cụ cao niên, tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo[3], tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ tài chính cho những người không may gặp tai nạn rủi ro (Vợ chồng Tiến sỹ Thảo thăm, động viên và tài trợ 200 triệu đồng cho VĐV Lê Thị Huệ- VĐV giành 2 HCV võ Judo quốc gia không may bị tai nạn). Quan tâm tặng quà, tặng bằng “Lê Tộc Vinh danh” cho các bậc cao niên họ Lê[4]. Tài trợ các hoạt động của dòng họ ở địa phương ( Anh Hùng Lao Động Chủ tịch danh dự Họ Lê Việt Nam cụ Lê Văn Tam tài trợ “ Thơ Đường Luật thời nhà Lê ” 20 triệu, quỹ HĐHL Thanh Hoá 300 triệu, Quán quân đường lên đỉnh Olympia 25 triệu,….Vợ chồng Tiến sỹ Lê Xuân Thảo, Lê Bích Thắng tặng đại hội huyện Thọ Xuân 10 triệu, Quảng Trị 20 triệu, Quảng Ngãi 20 triệu, Vũng Tàu 20 triệu, Hoàng Hoá 100 triệu, Đại hội CLB Doanh Nhân Họ Lê Thanh Hoá 30 triệu, Quỹ Họ Lê Việt Nam 150 triệu, trợ giúp anh Lê Thanh Bình Lâm Đồng 20 triệu, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 25 triệu. Doanh nhân Lê Thị Loan tặng 30 triệu đồng cho đại hội Họ Lê Quảng Ngãi, Quỹ Họ Lê Việt Nam 150 triệu, trợ giúp anh Lê Thanh Bình Lâm Đồng 30 triệu cùng nhiều hoạt động khác….. ).  HĐHL Hà Tĩnh đã dành sự quan tâm và tôn vinh các bậc cao niên được tặng danh hiệu 60 và trên 60 năm tuổi Đảng. Đây là những hoạt động rất thiết thực thể hiện sự sẻ chia, yêu thương của những người con họ Lê trong cả nước.

1.4 Các hoạt động khuyến học, khuyến tài:

Hoạt động khuyến học, khuyến tài được HĐHL các địa phương quan tâm và có nhiều hình thức khuyến khích, vinh danh các cháu Họ Lê đạt thành tích cao trong học tập hoặc hỗ trợ các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng quyết tâm phấn đấu, vươn lên. HĐHL Thanh Hóa có sáng kiến tổ chức “Ngày Tết khuyến học Họ Lê xứ Thanh” lần thứ nhất vinh danh các cháu học sinh giỏi đạt các giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia tại khu Thái miếu nhà Lê. HĐHL Quảng Ngãi vinh danh người con của Họ Lê đạt danh hiệu Giáo sư, Tiến sỹ. HĐHL Bình Định tặng thưởng các cháu có thành tích học tập xuất sắc, tổ chức trao học bổng Lê Quý Đôn của HĐKH Họ Lê Việt Nam…

Hội đồng Khuyến học Họ Lê Việt Nam đã kịp thời kiện toàn tổ chức Hội đồng nhiệm kỳ 2023- 2028 (gồm 30 thành viên), ban hành “Quy chế xây dựng và quản lý quỹ khuyến học, khuyến tài Hội đồng khuyến học Họ Lê Việt Nam” và chuẩn bị cho Hội nghị HĐKH vào tháng 8/2024.

1.5 Hoạt động Phả tộc và Lịch sử dòng họ:

– HĐHL Hà Tĩnh phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Hà Tĩnh tổ chức hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Hoàng Giáp Lê Tuấn (nhân 150 năm ngày mất của ông) tại Hà Tĩnh.

– HĐHL Việt Nam và HĐHL Hà Nội phối hợp tổ chức và tham gia Hội thảo về danh nhân, ông tổ Nghề thêu Lê Công Hành, do Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức.

– HĐHL Thanh Hóa tham gia Hội thảo về vai trò của “Thủ đô Vạn Lại” thời kỳ Nam- Bắc Triều tại Thanh Hóa; Hội thảo về danh nhân Lê Phụng Hiểu

-HĐHL Việt Nam và HĐHL Quảng Ninh tham gia Hội thảo về Thơ đường luật thời Lê

Các tỉnh Hà Tĩnh, Hưng Yên tiếp tục chuẩn bị các nội dung tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 300 năm ngày sinh và đón nhận bằng của UNESCO vinh danh  Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác. HĐHL Việt Nam sẵn dàng tham gia cùng tỉnh Thái Bình và các bên liên quan chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh nhà bác học Lê Quý Đôn.

– Ban Phả tộc và Lịch sử dòng họ đã có chuyến đi điền dã tại đảo Vĩnh Thực Quảng Ninh và làm việc với HĐHL Quảng Ninh.

1.6 Hoạt động truyền thông:

Ban truyền thông liên tục cập nhật tin tức về hoạt động chỉ đạo của HĐHL Việt Nam và các hoạt động của HĐHL các địa phương.

Công tác biên soạn nội san chuyên đề về Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác đang tiếp tục tiến hành.

1.7 Hoạt động đối ngoại:

– Dự ĐH ĐB Họ Trương, Họ Đặng Việt Nam.

– Tham gia Lễ khánh thành Lăng mộ công chúa Họ Lê do dòng tộc Nguyễn Xí tổ chức ở Nghệ An.

1.8 Hoạt động của CLB Doanh nhân:

Thực hiện Nghị  quyết của Thường trực HĐHL Việt Nam, CLB doanh nhân Họ Lê Việt Nam tích cực chuẩn bị mọi mặt để tiến tới Đại hội CLB Doanh nhân Họ Lê Việt Nam lần thứ nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐHL Việt Nam Lê Xuân Thảo đã trực tiếp chỉ đâọ và tiến hành các công tác chuẩn bị cho sự kiện này đến nay đã hoàn thành những công việc chính.

Đại hội CLB Doanh nhân Họ Lê tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công góp thêm những kinh nghiệm tốt cho đại hội sắp tới.

Một số tồn tại:

-Việc tuyên truyền về tôn chỉ, mục đích và hoạt động của HĐHL Việt Nam và củng cố tổ chức, nhân sự HĐHL  ở các cấp, các địa phương chưa thực sự được quan tâm nên tạo kẽ hở cho một số cá nhân tác động, lôi kéo bà con ở các địa phương vào tham gia tổ chức Tổng hội.

-Các ban chức năng đã cơ bản củng cố về tổ chức nhưng hoạt động chưa đều tay, chưa triển khai các hoạt động theo kế hoạch.

-Việc bám nắm tình hình địa phương và cơ sở của Ban thường trực, Ban Thường vụ còn nhiều hạn chế. Chưa tổ chức được các chuyến đi khảo sát, nắm tình hình, trao đổi với các địa phương để giải quyết những khó khăn vướng mắc như các chuyến làm việc với HĐHL Nghệ An, Quảng Bình, TP HCM… Riêng HĐHL Nghệ An đã có làm việc với một số vị trong thường trực nhưng chưa làm việc được với toàn bộ Ban thường trực và Hội đồng. Với HĐHL Thành phố HCM đã có buổi làm việc nhưng cần tiếp tục chỉ đạo sát sao.

-Chưa tổ chức được việc vận động xây dựng Quỹ họ và Quỹ khuyến học.

-Việc tổ chức hội thảo về xây dựng tổ chức HĐHL các cấp và tổ chức, hoạt động của CLB Doanh nhân đã có chủ trương nhưng chưa tổ chức được.

 Có thể nói, 6 tháng đầu năm 2024 hoạt động của Họ Lê trong cả nước đã có sự chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới. các hình thức hoạt động đa dạng và có sự đổi mới. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao ý thức về dòng họ, tạo nên sự gắn kết và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong tổ chức hoạt động: sự nhiệt tình, trách nhiệm của một số Ủy viên hội đồng các cấp chưa cao, dẫn đến tình trạng một số HĐHL, CLB doanh nhân họ Lê địa phương được thành lập nhưng không hoạt động. Việc thực hiện chế độ thông tin,  báo cáo ở HĐHL các cấp chưa tốt…

II- CÔNG VIỆC 6 THÁNG CUỐI NĂM NĂM 2024

1.Tiếp tục đặt vấn đề xây dựng tổ chức HĐHL các cấp thực sự đoàn kết, thống nhất, vững mạnh về tổ chức, hoạt động hiệu quả là vấn đề trọng tâm:

Đẩy mạnh tuyên truyền trên tất cả các kênh, trang web, mạng Zalo, mạng xã hội về HĐHL Việt Nam và HĐHL các cấp làm cho mọi người hiểu rõ về HĐHL Việt Nam-tổ chức duy nhất đại diện cho Họ Lê Việt Nam-chống lại mọi hành vi chia rẽ, gây mất đoàn kết, làm suy yếu sức mạnh của HĐHL Việt Nam.

Tiếp tục củng cố về tổ chức HĐHL Việt Nam ở tất cả các cấp. Kiên quyết cho thôi các chức danh trong HĐHL Việt Nam và HĐHL các cấp những người tham gia Tổng hội. Bổ sung những người có trách nhiệm, tâm huyết, thực sự vif dòng họ vào các cơ quan của HĐHL Việt Nam và HĐHL các địa phương.

Quan tâm chỉ đạo các địa phương như TP HCM, Nghệ An, Quảng Bình sớm vượt qua khó khăn, củng cố về tổ chức tạo sự đoàn kết, thống nhất, chung tay xây dựng và phát triển tổ chức dòng họ.

Quan tâm chỉ đạo một số địa phương chuẩn bị tốt mọi mặt để tổ chức đại hội cấp tỉnh: TP HCM, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Ninh Bình…

Tổ chức một số hội thảo tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm xây dựng dòng họ của một số địa phương có nhiều thành công trong tổ chức hoạt động dòng họ như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Hải Dương…

Phát huy vai trò của các vị trong Thường trực HĐHL Việt Nam, các vị Phó Chủ tịch HĐHL VIệt Nam phụ trách các vùng trong việc chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, trực tiếp vận động và hỗ trợ các địa phương trong xây dựng tổ chức dòng họ và triển khai các hoạt động theo định hướng của HĐHL Việt Nam. Ban phát triển tổ chức dòng họ xây dựng Kế hoạch thật cụ thể về công tác phát triển tổ chức dòng họ ở tất cả các cấp trên cơ sở Quy chế hoạt động của Ban phát triển tổ chức dòng họ đã được ban hành.

  1. Tổ chức tốt các hoạt động tri ân tiên tổ, Lễ giỗ các vị Vua, Giỗ Vua Lê Thái Tổ, tham gia các hoạt động vinh danh hHair Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Chỉ đạo HĐHL các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức các ngày giỗ, ngày kỷ niệm bảo đảm thực sự trang trọng, tiết kiệm, an toàn.

  1. Ban truyền thông hoàn thành ấn phẩm về hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác, đẩy mạnh tuyên truyền về các danh nhân Họ Lê, gương sáng Họ Lê thời đại HCM, các doanh nhân làm ăn giỏi, hết lòng vì dòng họ…Thông tin thường xuyên và phổ biến kinh nghiệm hoạt động dòng họ của các địa phương.

4.Chuẩn bị tốt mọi mặt để tổ chức Đại hội CLB Doanh nhân Họ Lê Việt Nam lần thứ nhất, phấn đấu Đại hội là nơi đoàn kết, tập hợp doanh nhân Họ Lê phát huy truyền thống, làm rạng danh dòng họ.

Văn phòng HĐHL Việt Nam phối hợp CLB Doanh nhân xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội và tiến hành các cuộc họp triển khai kế hoạch bảo đảm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Động viên các địa phương có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động CLB doanh nhân tham gia đóng góp ý kiến và tham gia công tác tổ chức đại hội.

HĐHL các cấp tiến thành lập CLB doanh nhân (nơi chưa có), tham gia công tác chuẩn bị cho Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Lê Việt Nam lần thứ nhất- dự kiến tổ chức vào tháng 9/2024.

  1. Chuẩn bị tốt cho Hội nghị khuyến học Họ Lê; quán triệt quy chế hoạt động của HĐKHHLVN; khuyến khích, động viên các mô hình khuyến học, khuyến tài có hiệu quả của địa phương và cơ sở.

Xây dựng kế hoạch triển khai vận động xây dựng Quỹ khuyến học Họ Lê Việt Nam

6.Đẩy mạnh công tác nghiên cứu phả tộc và lịch sử dòng họ, đáp ứng nhu cầu kết nối, tìm về cội nguồn của các thành viên Họ Lê ở địa phương và cơ sở. Quan hệ chặt chẽ với tỉnh Thái Bình trong việc tham gia xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh nhà bác họ Lê Quý Đôn.

Trên cơ sở Thư kêu gọi của Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tham mưu cho Thường trực HĐHL Việt Nam có Thư vận động con cháu dòng họ tham gia đóng góp xây dựng tu bổ di tích Đền thờ Lê Lợi tại Hạ Long.

7.Ban Văn hóa-Văn nghệ xúc tiến xây dựng kênh Youtube Họ Lê Việt Nam để phổ biến các tác phẩm văn hóa-nghệ thuật về truyền thống Họ Lê, các danh nhân Họ Lê, các di tích lịch sử nổi tiếng Họ Lê…

Xây dựng kế hoạch kết nối văn nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm về Họ Lê.

  1. Làm tốt hơn nữa việc biểu dương những tấm gương tiêu biểu của Họ Lê Việt Nam trên các lĩnh vực, những mô hình hoạt động dòng họ có hiệu quả của HĐHL các cấp …góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Họ Lê Việt Nam.

                                                                                                                                                                                              T/M THƯỜNG TRỰC HĐHL VIỆT NAM

                                                                                                                                                                                                CHỦ TỊCH

                                                                                                                                                                                                                                 LÊ PHÚC NGUYÊN                                                          

———————————————————-

[1] Hoàn thành tu bổ Lăng Vua Lê Huyền Tông ở Thọ Xuân, Hoàn thành tu bổ Đền các Vua Lê ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu. Dâng hương các Đền thời Lê Chân, Lê Bá Đức (Q> Ninh), Lê Phụng Hiểu, Lê Đình Kiên (Thanh Hóa), Đại vương Lê Anh Tuấn, công chúa Ỷ Lan (Phú Tho), Tiến sỹ Lê Văn Thịnh (Bắc Ninh), Chiêu trưng đại vương Lê Khôi, Hoàng Giáp lê Tuấn (Hà Tĩnh).

[2] Nhà thợ Họ Lê Thừa Thiên-Huế ở Phú Vang. Nhà thờ họ Lê Quý ở Hải Dương, Nhà thờ Lê Văn Đại tôn ở Hà Tĩnh.

[3] CLB doanh nhân Họ Lê Phú Thọ tăng nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng cho bà Lê Thị Chiến , p Dữu Lâu, Việt Trì.

[4] HĐHL Hà Tĩnh vinh danh 64 cụ trên 100 tuổi. HĐHL Như Thanh tặng quà các cụ trên 90 tuổi nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn…

Các tin liên quan