Hội đồng họ Lê Việt Nam

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển tổ chức họ Lê các cấp

HLVN- Ngày 20/10/2019, Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển tổ chức họ Lê các cấp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc” đã diễn ra và thành công tốt đẹp.

Bắc Giang – Xương giang là mảnh đất lịch sử, được ví như phên dậu phía bắc Đại Việt cổ. Tại đây đã có chiến thắng oanh liệt Chi Lăng – Xương Giang của Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn. Đây là một điển hình của nghệ thuật quân sự lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh. Từ một lực lượng không bằng nửa số quân địch, nghĩa quân Lam Sơn đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, anh dũng, mưu trí đã đánh thắng và hạ thành Xương Giang, tiêu diệt toàn bộ 10 vạn viện binh của Liễu Thăng, đánh tan tác 5 vạn viện binh của Mộc Thạnh. Đây là một chiến thắng lịch sử được ghi bằng chữ vàng chói lọi trong trang sử chống ngoại xâm bất diệt của dân tộc Việt Nam ta.

Thật vinh dự và tự hào, tại khu di tích lịch sử đền Xương Giang thành phố Bắc Giang, ngày 20/10/2019, Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển tổ chức họ Lê các cấp các tỉnh thành phố phía Bắc” đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Về dự Hội nghị có Chủ tịch HĐHLVN – AHLĐ Lê văn Tam và các vị trong thường trực. Hơn 120 đại biểu của HĐHL và BLL họ Lê của 17 tỉnh, thành phố phía Bắc là Hà nội, Hải phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lai Châu, Ninh bình, Nam Định, Thái Bình, Bắc Cạn. Hội nghị đã nhận được những bài tham luận chất lượng, trao đổi được nhiều kinh nghiệm tốt trong dòng Họ về xây dựng, phát triển, củng cố tổ chức cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của HĐHL các cấp. Hội nghị cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Ban quản lí di tích lịch sử Xương Giang. Ông Lê Ánh Dương phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Giang đã dự và phát biểu với Hội nghị.

Trước Hội nghị HĐHLVN và các đại biểu đã tổ chức trang nghiêm lễ dâng hương kính báo Đức Vua Thái Tổ Cao Hoàng Đế Lê Lợi cùng các quần thần, nghĩa sỹ Lam Sơn. Trong khói hương thơm và tiếng nhạc hành vân các sản vật tiêu biểu của các vùng miền đã được con cháu hậu duệ họ Lê thành kính dâng lên tiên tổ như cốm vòng Hà Nội, bánh gai, đường Lam Sơn Thanh Hóa, bánh xu xê Bắc Ninh, chuối ngự Hà Nam, bánh đậu xanh Hải dương, bưởi Đoan Hùng, chè xanh Phú Thọ, bánh mật bánh gio Quảng Ninh, bánh đa kế, chè kho Bắc giang, hồng quả Lạng Sơn…

Phát biểu của ông Lê Hồng Thắng, Phó Chủ tịch HĐHL Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội nghị

Thưa quí vị đại biểu,

Thưa toàn thể Hội nghị

Sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm, bàn về xây dựng và phát triển các tổ chức họ Lê cấp cơ sở khu vực miền Bắc” đã thành công tốt đẹp.

Trước Hội nghị, toàn thể quí vị đại biểu và thành viên các đoàn đã tham dự lễ dâng hương, tiến dâng sản vật khắp vùng miền tri ân Đức Thái tổ Cao hoàng đế Lê Lợi cùng các vị Quân thần tiên hiền, tiên liệt, anh hùng hào kiệt tại đền Xương Giang nơi ghi dấu ấn lịch sử chiến công hiển hách của nghĩa sĩ Lam Sơn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược.

Hội nghị được Chủ tịch HĐHL Việt Nam Lê văn Tam đến dự và chỉ đạo.

Hội nghị được ông Lê Ánh Dương Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thay mặt cho lãnh đạo tỉnh đến dự và có lời chào mừng.

Hội nghị được đón tiếp các vị đại biểu lãnh đạo cơ quan ban ngành của Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa Thể thao Du lịch và các huyện thị thuộc tỉnh Bắc giang. Đặc biệt nhiều anh chị em là con cháu họ Lê hiện đang công tác, lần đầu tiên quan tâm đến hoạt động của HĐHL VN tới dự và động viên.

Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến tham luận, trao đổi thẳng thắn, chia sẻ kinh nghiệm quí báu, đề xuất biện pháp cụ thể xây dựng, phát triển tổ chức họ Lê và hoạt động khuyến học khuyến tài, liên kết doanh nhân doanh nghiệp con em họ Lê ở tỉnh, thành, huyện thị khu vực phía Bắc. Các đại biểu đã đánh giá và nêu được những mặt mạnh và những điều chưa làm được trong khuôn khổ việc họ ở các địa phương.

Một số kinh nghiệm, bài học rút ra trong hoạt động dòng họ là

1. Cái tâm trong sáng là điều cốt nhất của người tham gia công việc họ. Ngoài ra còn phải hiểu biết về qui luật phát triển của họ tộc, có nhiệt tình uy tín, có sức khỏe và có trình độ. Nhiều khi còn cần đến cả tiềm năng kinh tế nữa. Muốn có kết quả tốt trong tuyên truyền vận động để bà con cô bác tham gia việc họ thì hãy lắng nghe tâm tư tình cảm để chia sẻ cùng nhau. Nói sự thât, làm thât sự. Không lợi dụng việc họ để lừa đảo chiếm dụng, buôn thần bán thánh ảnh hưởng uy tín tộc họ.

Hoạt động dòng họ không phải là tổ chức hành chính, sự vụ, không có cấp trên dưới theo kiểu chỉ thị áp đặt, không phân biệt tôn giáo, nam nữ, vùng miền, tất cả đều chung một tấm lòng vì dòng tộc. So với các địa phương khác, các tỉnh khu vực Đông Bắc – Tây Bắc khó khăn về nhiều mặt. Liên kết để hội tụ bà con cô bác là việc làm gian nan vất vả, nhiều công sức, thời gian và cả kinh tế nữa. Những bác, những anh đứng mũi chịu sào trong việc vận động để có được tổ chức họ Lê ở các xã, phường, huyện, thị xứng đáng được hội nghị chúng ta trân trọng và hoan nghênh. Sớm hoặc muộn, nhanh hay chóng tùy thuộc vào điều kiện từng địa phương, nhưng ảnh hưởng hoạt động của HĐHL Việt Nam đã có sức lan tỏa và thu hút. BLL, BVĐ, HĐHL các cấp cơ sở hãy xứng đáng là chỗ dựa tinh thần, trung tâm đoàn kết để bà con cô bác anh chị em những người mang trong mình dòng máu họ Lê cùng tham gia sinh hoạt việc họ. .

2. Duy trì, tôn trọng, vận dụng thuần phong mỹ tục, tập quán vùng miền, là điều then chốt trong việc tổ chức xây dựng và phát triển hoạt động dòng họ ở các cơ sở

Họ Lê ta là một họ thuần khiết trong cộng đồng các họ tộc Việt Nam, có từ thời đầu dựng nước. Cá nhân là tế bào của gia đình và dòng họ, dòng họ là tế bào của xã hội. Cá nhân khỏe mạnh, gia đình đầm ấm yên vui hạnh phúc thì Tổ đường khang trang hưng thịnh. Các tổ đường hưng thịnh thì Tổ quốc chắc chắn sẽ mạnh giầu và bền vững. Xã hội là hoạt động chung của các tổ chức, hội họ, đơn vị cơ quan v.v… cùng tồn tại và phát triển. Trong đó sinh hoạt dòng họ có đặc thù riêng không như những tổ chức hoạt động khác. Bởi vì dòng họ gắn kết với nhau bằng tình huyết thống dòng tộc và yếu tố tâm linh rất sâu sắc. Họ không phải của riêng ai, Họ của những người có cùng dòng máu, không phân biệt giàu nghèo sang hèn trai hay gái già hay trẻ. Miễn rằng những người ấy có hiếu đễ với ông bà cha mẹ. Có trách nhiệm với tổ tiên và có nhiệt tình với việc họ.

3. Gắn việc Họ với việc nước, phấn đấu mọi người mọi nhà họ Lê tránh xa tệ nan xã hội, sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Thể hiên đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn Ăn quả nhớ người trồng cây”, nét đẹp của Văn hóa dân tộc Việt Nam.

HĐHL VN, HĐHL các tỉnh thành có trách nhiệm nhắc nhở các đơn vị ở các sơ sở thực hiện theo Quy ước hoạt động, đồng thời động viên bà con cô bác chấp hành nghiêm chỉnh đường lối của Đảng, nhà nước.

Chúng ta tự hào bởi trong quá trình dựng nước và giữ nước từ thời Văn Lang – Âu Lạc đến nay qua các thời kỳ Tiền Lê, Hậu Lê hai triều đại tồn tại gần 400 năm, đặc biệt là trong cách mạng giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, nhiều người con ưu tú của họ Lê đã nắm giữ vị trí chủ chốt của Đảng – Nhà nước ( Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Tướng lĩnh v.v…), đã đóng góp công sức, trí tuệ, mồ hôi nước mắt và cả máu xương của bao anh hùng liệt sĩ, góp phần xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam tươi đẹp.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Tiền nhân – Tiên tổ, con cháu các thế hệ họ Lê Việt Nam tích cực học tập, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho xã hội. Những con em họ Lê hiện là lãnh đạo các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, những cán bộ chiến sĩ, Tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang là gương sáng để các thế hệ lớp trẻ noi theo. Chính các anh chị là niềm vinh dự, tự hào cho bà con cô bác họ Lê Việt Nam.

4. Những vị cao niên, những bậc cha chú, những người chức sắc, thường xuyên quan tâm đến Khuyến học Khuyến tài và Tri ân Tiên tổ chắc chắn được bà con cô bác hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình.

Những di tích, những đền thờ Vua Chúa, Tướng lĩnh, những hình tượng Danh nhân, Sử gia, Bác học người họ Lê trên khắp mọi miền Tổ quốc là kỷ vật thiêng liêng vô giá không riêng của họ Lê mà là di sản của cả dân tộc. Tuyên truyền rộng rãi lan tỏa kịp thời, trao đổi nhắc nhở hậu duệ các đời sau quan tâm chăm sóc đến Di tích, Biểu tượng Địa danh gắn với tên tuổi người họ Lê là trách nhiệm của thành viên HĐHL Việt Nam các cấp và tất cả mọi người chúng ta.

Trong hoạt động dòng họ: Tri ân Tiên tổ và Khuyến học Khuyến tài là nhiệm vụ quan trọng . Hướng về nguồn cội, chăm sóc rèn luyện lớp trẻ chính là tri ân tiền nhân tiên tổ và khuyến học khuyến tài một cách thiết thực nhất.
Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể Hội nghị

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển tổ chức họ Lê cấp cơ sở được những người tâm huyết, mang tiếng nói của bà con cô bác anh chị em con cháu họ Lê các Chi, Họ làng bản xóm thôn khu phố đóng góp ý
kiến để các tổ chức họ Lê: BLL, BVĐ, HĐHL tại cơ sở phát triển đều khắp ngày càng vững mạnh. Tất cả các tham luận và ý kiến phát biểu của đại biểu, thay mặt cho các lớp thế hệ con cháu họ Lê các tỉnh thành phố tại hội nghị đã nói lên nguyện vọng chung của con cháu hậu duệ họ Lê mọi nơi theo tinh thần Quy ước hoạt động đã được Đại hội đại biểu lần thứ 3 ( tháng 5/2018) thông qua với tiêu chí: Đoàn kết – Tự nguyện – Dân chủ – Bình Đẳng, tiến tới muc đích: Kết nối dòng tộc – Hướng về cội nguồn – Tri ân tiên tổ

Cảm ơn bà con cô bác, anh chị em họ Lê các tỉnh, thành đã tới dự hội nghị

Cảm ơn các vị lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang, các cơ quan ban ngành Tỉnh, thành phố Bắc Giang, phường Xương Giang, cán bộ nhân viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tạo điều kiện, giúp đỡ nhiệt tình góp phần vào thành công hội nghị hôm nay. Kính chúc sức khỏe các vị đại biểu cùng toàn thể bà con thân tộc.

Xin phép tuyên bố bế mạc hội nghị

Lê Hồng Thắng
Phó Chủ tịch HĐHL Việt Nam,
P/ Trưởng ban tổ chức Hội nghị.

Một số hình ảnh của hội nghị:

Các tin liên quan